Thứ hai, 03/08/2020, 04:22 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Cần biết

Máy xét nghiệm sinh hóa ở 6 bệnh viện Hà Nội là hàng Trung Quốc ?

Thứ năm, 30/07/2014, 07:01 GMT+7
“Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng máy xét nghiệm cũ được đưa vào bệnh viện tuyến huyện, lãnh đạo Sở Y tế đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra 6 bệnh viện gồm BV Hoài Đức, Thường Tín, Vân Đình, Thanh Oai, Phú Xuyên, Quốc Oai có sử dụng các loại máy xét nghiệm sinh hóa được cung cấp tại gói thầu số 4 năm 2010”.

Chiều muộn ngày 29/7, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng máy xét nghiệm cũ được đưa vào bệnh viện tuyến huyện, lãnh đạo Sở Y tế đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra 6 bệnh viện gồm BV Hoài Đức, Thường Tín, Vân Đình, Thanh Oai, Phú Xuyên, Quốc Oai có sử dụng các loại máy xét nghiệm sinh hóa được cung cấp tại gói thầu số 4 năm 2010”.

Cụ thể, trong ngày 29/7, tổ công tác của Sở Y tế Hà Nội đã làm việc tại BV Đa khoa Thường Tín, BV Đa khoa Hoài Đức để xác minh thông tin: máy sinh hóa tự động- Model: GA 240, hãng sản xuất Greiner Diagnostic GmbH (Đức), xuất xứ của Đức nhưng thực tế lại "trộn" linh kiện Việt Nam, Trung Quốc và chưa được hải quan đồng ý nhập khẩu vào Việt Nam.

Sở y tế Hà Nội cho biết, khi tháo máy kiểu tra phát hiện nhiều linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tổ trưởng Tổ kiểm tra các bệnh viện cho biết kết quả kiểm tra hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa này tại hai bệnh viện là giống nhau. Theo đó, các máy được nhập về đều có đầy đủ hồ sơ đấu thầu, hồ sơ quản lý tiếp nhận máy, quá trình vận hành, sử dụng máy đều được ghi nhận kí máy. Đoàn công tác cũng lấy ý kiến những cán bộ trực tiếp sử dụng máy đều cho biết máy hoạt động tốt.

Tổ công tác Sở Y tế Hà Nội kiểm tra máy xét nghiệm sinh hóa tại Bệnh viện Hoài Đức. Ảnh: Hà An.

“Tuy nhiên trong quá trình vận hành, chạy có những lúc trục trặc lỗi phần mềm. Cụ thể, máy tại BV Đa khoa Thường tín hỏng bóng đèn từ tháng  7/3/2013 còn máy tại BV Đa khoa Hoài Đức hỏng bóng đèn từ tháng 11/2013. Thế nhưng đến nay cả hai máy đều chưa được thay bóng đèn nên cả năm chưa hoạt động trở lại”, ông Dung nói.

Lý giải vấn đề này, ông Hiền cho biết, lỗi của hai bệnh viện này là không liên lạc với đơn vị cung cấp khi máy hỏng hóc cần thay linh kiện mà mới chỉ liên hệ với công ty cung cấp hoá chất để nhờ sửa chữa, thay tế trong khi theo hợp đồng,  đơn vị cung cấp phải đảm bảo cung cấp linh kiện thay thế trong vòng 10 năm.

"Đoàn kiểm tra chúng tôi cũng trực tiếp kiểm tra hoạt động thực tế của máy, mở một số bộ phận nhất định cho thấy: cả hai máy tem nhãn có ghi sản xuất 5/2010 tại Đức.  Kiểm tra bên trong đúng như thông tin báo chí phản ánh, đó là 3 quạt gió xuất xứ từ Trung Quốc, 1 quạt gió xuất xứ tại Việt Nam và 5 mô tơ máy xuất xứ tại Trung Quốc", ông Dung cho biết.

Đại diện công ty cung cấp máy chưa có lý giải thoải đáng về nguồn gốc Đức

của máy xét nghiệm sinh hóa được cung cấp cho các bệnh viện.

Trước đó, trên cơ sở thông tin từ phía cơ quan công an, ngày 27/5, đoàn công tác liên ngành gồm Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường; Sở Y tế Hà Nội; Công an huyện Thường Tín đã tiến hành kiểm tra Bệnh viện Đa khoa Thường Tín và phát hiện máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi 717, series 6312-19 là máy mượn của một công ty bên ngoài. Đây là dòng máy cũ, không có nguồn gốc rõ ràng. Đến ngày 23/7, Sở Y tế Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính bệnh viện Thường Tín 30 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy chiếc máy trên.

Do tiếp tục có nghi vấn liên quan đến chất lượng máy sinh hóa tự động trong gói thầu số 4 năm 2010 của Sở Y tế Hà Nội, ngày 28/7, Sở quyết định thành lập tổ công tác để xác minh. 6 bệnh viện được trang bị máy xét nghiệm trong gói  thầu này bao gồm Thường Tín, Hoài Đức, Vân Đình, Phú Xuyên, Thanh Oai, Quốc Oai. Trong 2 ngày 28-29/7, tổ công tác bước đầu kiểm tra tại 2 bệnh viện là Thường Tín và Hoài Đức.

Minh Khoa (TH)


 

 

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất