Thứ ba, 19/01/2021, 08:42 PM

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thế và lực Việt Nam đã tăng lên rất nhiều!

Thứ năm, 12/08/2014, 11:51 GMT+7
Tại hội nghị đối ngoại đa phương thế kỷ 21 diễn ra sáng 12/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sau gần 30 năm đổi mới, thế và lực của Việt Nam đã tăng lên rất nhiều.

Ngày 12/8, Việt Nam tổ chức hội nghị đầu tiên bàn về chính sách đối ngoại đa phương thế kỷ 21 với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và nhiều các diễn giả, chính khách hàng đầu trên thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sau gần 30 năm đổi mới, thế và lực của Việt Nam đã tăng lên rất nhiều.

Việt Nam ngày nay là thành viên tích cực của ASEAN và hầu hết các tổ chức khu vực, quốc tế quan trọng, có quan hệ ngoại giao với 184 quốc gia và tạo quan hệ ổn định, sâu sắc với các quốc gia hàng đầu.

Thủ tướng cho rằng, đối ngoại đa phương chính là phương tiện hữu hiệu trong quá trình hội nhập quốc tế và trong công cuộc bảo vệ độc lập quốc gia, giữ chủ quyền đất nước, đặc biệt trong bối cảnh tình hình Biển Đông như hiện nay.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chính sự đoàn kết, ủng hộ mạnh mẽ của các bạn bè quốc tế tại các diễn đàn đa phương đối với lập trường chính nghĩa của Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp.

“Các diễn đàn đa phương là nơi bảo vệ và thúc đẩy an ninh khu vực và quốc tế, phát triển quan hệ đối tác bình đẳng và cùng có lợi dựa cơ sở luật pháp quốc tế”, Thủ tướng nói.

Nhận thức được vai trò to lớn của ngoại giao đa phương, Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp “thẳng thắn và tự do nhất” cho chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng nói: Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức một hội nghị có quy mô toàn quốc để nâng cao nhận thức cho các cơ quan trung ương, địa phương, doanh nghiệp về tầm quan trọng của đối ngoại đa phương.

Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta bàn về chủ đề này với sự tham gia đóng góp của các diễn giả, các chính khách hàng đầu của thế giới và Việt Nam”.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn tại hội nghị này, các đại diện tổ chức quốc tế cũng như các chính khách có mặt ở đây sẽ thảo luận nhằm tìm ra các biện pháp hữu hiệu phục vụ hiệu quả nhất đảm bảo hòa bình và phát triển cho Việt Nam.

Được biết, hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, địa phương và học giả quốc tế, trong đó có nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy, nguyên Phó Tổng Thư ký LHQ Jayantha Dhanapala, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Singapore George Yeo...

Theo Bizlive 

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất