Thứ hai, 10/05/2021, 09:26 AM
CHUYÊN MỤC: -

Học giả quốc tế “luận bàn” về giàn khoan trái phép Trung Quốc tại Biển Đông

Thứ năm, 26/07/2014, 08:49 GMT+7
Sáng 26/7, tại TP.HCM khai mạc Hội thảo Quốc tế “Những khía cạnh pháp lý liên quan đến sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam” do Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Luật TP. HCM tổ chức.

Ban tổ chức cho biết, Hội thảo sẽ tập trung vào 3 chủ đề: Luật quốc tế và sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp chính trị ngoại giao trong pháp luật quốc tế; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp pháp lý trong luật quốc tế với 14 tham luận sẽ được trình bày tại 3 phiên làm việc.

Khác với các Hội thảo về Biển Đông trước đây có phạm vi rộng, bàn nhiều vấn đề lịch sử, vị trí địa chính trị của Biển Đông; mối quan hệ tương tác giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông; an ninh, an toàn hàng hải, hàng không; quản lý tranh chấp, xung đột… 

Hội thảo này chỉ tập trung vào lĩnh vực pháp lý mà cụ thể là đánh giá, phân tích sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam dưới góc độ pháp luật quốc tế.

Đồng thời, Hội thảo sẽ xem xét, thảo luận về các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp trong luật pháp quốc tế bao gồm các biện pháp chính trị, ngoại giao và biện pháp pháp lý. 

Trong đó, các học giả đến từ các quốc gia đã sử dụng biện pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp như Indonesia, Philippines, Thái Lan, Hàn Quốc… sẽ trình bày kinh nghiệm giải quyết tranh chấp trước các cơ quan tài phán quốc tế.

Đặc biệt, các chuyên gia đã từng tham gia giải quyết các vụ tranh chấp quốc tế với tư cách là Thẩm phán, Luật sư như: Giáo sư Luật quốc tế Alexander Yankov, nguyên Thẩm phán Tòa án Công lý quốc tế, nguyên Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển đến từ Bungari; Giáo sư Makane Moise Mbengue khoa Luật Đại học Geneva (Thụy Sĩ) nhằm giúp Việt Nam có thêm thông tin, kinh nghiệm để giải quyết tranh chấp này.

Theo Ban tổ chức, có 30 học giả hàng đầu về Luật quốc tế nói chung và Luật biển quốc tế nói riêng đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học lớn của Mỹ, Nga, Italia, Thụy Sĩ, Hungari, Bungari, Ba Lan, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Nhật Bản, Singapore. 

Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự và trình bày tham luận của bà Jeanne Mirer, Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ thế giới.

Theo Hội Luật gia Việt Nam, mặc dù từ ngày 15/7/2014 giàn khoan Hải Dương 981 đã được di dời ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam nhưng hành động này của Trung Quốc đã tạo ra một tiền lệ xấu trong quan hệ pháp lý quốc tế. 

Chính vì vậy, Hội thảo được tổ chức vào thời điểm này vẫn còn nguyên ý nghĩa chính trị, pháp lý và tính thời sự trong bối cảnh quốc tế hiện nay.

Kết quả của Hội thảo sẽ được Hội Luật gia Việt Nam và Trường Đại học Luật TP.HCM tổng hợp. 

Các kiến nghị khoa học của các học giả và đại biểu tham dự sẽ được gửi cho các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

 

Theo Bizlive
Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất