Thứ hai, 19/04/2021, 09:21 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Cần biết

5 bước giúp bạn giữ các mối quan hệ sau khi thôi việc

Thứ năm, 23/07/2019, 15:37 GMT+7
5 bước giúp bạn giữ các mối quan hệ sau khi thôi việc

5 bước giúp bạn giữ các mối quan hệ sau khi thôi việc

 

Trong suốt thời gian xây dựng sự nghiệp cũng như tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ phải trải qua quá trình làm việc ở nhiều công ty khác nhau vì nhiều lí do như tìm việc làm lương cao hoặc môi trường phù hợp hơn. Điều này không những giúp bạn thích nghi tốt hơn với những thay đổi mà còn tạo điều kiện để bản thân thử sức với những thách thức mới trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, nếu bạn là người thường xuyên tìm kiếm và tạo lập các mối quan hệ trong thời gian làm việc ở từng tập thể, thì dù bạn thôi việc hay chuyển sang làm ở môi trường khác, sự đa dạng trong mạng lưới quan hệ vẫn luôn hỗ trợ bạn một cách hiệu quả.

Nhưng không phải ai cũng biết cách giữ liên lạc với các đồng nghiệp, đối tác sau khi thôi việc. Hãy tham khảo 5 bước sau đây để làm chủ những mối quan hệ của mình nhé.

 

Thường xuyên liên lạc

Sau khi thôi việc ở công ty, bạn thường có xu hướng ngay lập tức quên hết những người từng làm việc cùng để tập trung tìm kiếm công việc mới với các mối quan hệ mới. Suy nghĩ này là sai lầm vì việc xóa các liên hệ trên di động, thư điện tử, liên kết doanh nghiệp đồng nghĩa với việc xóa đi những cơ hội để bạn sở hữu những nguồn hỗ trợ chất lượng và phù hợp trong các dự án tương lai. Việc chủ động liên lạc với tần suất vừa phải không chỉ giúp bạn giữ vững tính ổn định trong mối quan hệ mà còn tạo không khí tự nhiên trong trường hợp bạn cần sự hỗ trợ từ họ.

 

Tạo cơ hội để gặp gỡ

Không những chỉ là những tin nhắn online trên mạng xã hội hay hộp thư điện tử, bạn cũng cần có những buổi hẹn gặp “offline” vì nhiều nguyên nhân. Sau khi thôi việc, nếu không thể gặp nhau qua những lần đến công sở như trước thì bạn cần tạo cơ hội để gặp nhau bên ngoài. Các buổi hẹn không chỉ là điều kiện giúp thắt chặt hơn mối quan hệ mà còn là dịp để mọi người cập nhật những thông tin mới nhất về công việc cũng như trò chuyện, chia sẻ quan điểm về cuộc sống...

 

Thiết lập mối liên quan giữa các cá nhân trong mạng lưới quan hệ

Bên cạnh giữ vững những mối quan hệ sau khi thôi việc, điều quan trọng tiếp theo đó là việc thiết lập mối liên quan giữa các cá nhân trong mạng lưới quan hệ. Nói cách khác đây là quá trình tìm kiếm những điểm tương đồng trong suy nghĩ và cách làm việc của những người đồng nghiệp, đối tác cũ để từ đó gắn kết họ lại với nhau. Bước này không những tránh những mối quan hệ chỉ xoay quanh một mình bạn mà còn là hành động thông minh khi biết tối ưu hoá năng lực của một tập thể mà bản thân cũng tham gia vào.

 

Đừng chỉ làm bạn bè xã giao

Nhiều bạn sai lầm khi chỉ dừng ở bước số ba, điều này rất đáng tiếc khi các bạn chỉ giữ những mối quan hệ của mình tồn tại ở mặt bạn bè trong cuộc sống mà rất ít để nó có cơ hội tiếp cận đến công việc. Sai lầm này thường bắt nguồn từ suy nghĩ rằng vì giờ làm việc ở khác công ty nên khó để bắt đầu một ý tưởng để tập hợp mọi người lại với nhau. Ở những buổi hẹn gặp tiếp theo, bạn hãy là người chủ động tiếp cận đến khía cạnh công việc và những dự án. Từ những chia sẻ về suy nghĩ và quan điểm trong tình hình hiện tại mà bạn đã lắng nghe, hãy gợi ý đến những dự án tiềm năng để mọi người cùng thảo luận và đưa ra phương án trong trường hợp khả thi để thực hiện.

 

Biết chắt lọc những mối quan hệ phù hợp

Bước cuối cùng và không kém phần quan trọng đó chính là việc theo dõi sự phát triển của các mối quan hệ trong mạng lưới. Bạn nên biết mối quan hệ nào thực sự cần thiết và tập trung hiệu quả cho công việc. Vì có thể nếu đặt nó vào tình huống riêng lẻ thì có thể hiệu quả nhưng trong hệ quy chiếu cộng đồng thì đối tượng ấy lại thực sự không mang đến hiệu ứng tích cực thì cũng cần phải chắt lọc để phù hợp và đi đến tối ưu hoá.

 

Trên đây là 5 bước giúp bạn giữ các mối quan hệ sau khi thôi việc. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của các mối quan hệ dù cho có thể là đã cũ, từ đó hỗ trợ cho công việc tương lai một cách hiệu quả.

 

Tiến Huy

 

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tags: thôi việc
VIDEO Mới nhất