Thứ tư, 23/10/2019, 10:17 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Tin hay

5 lễ hội xuân độc đáo trong tháng Giêng

Thứ năm, 24/02/2015, 10:47 GMT+7
Sau Tết Nguyên đán, ở khắp các làng quê Bắc bộ diễn ra hàng loạt những hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc, giàu truyền thống

Hội Phết Hiền Quan

Hội Phết là một lễ hội dân gian được tổ chức hàng năm vào 12, 13 tháng Giêng tại xã Hiền Quan - huyện Tam Nông - tỉnh Phú Thọ. Đến với hội Phết, du khách sẽ được hòa mình vào không khí xuân vui tươi với những trò chơi dân gian như đánh đu, trọi gà, đánh cờ.... và trọng tâm của hội là "Cướp Phết".

Hội Phết Hiền Quan - Phú Thọ

Tại đây, những quả Phết (được làm tròn từ gốc tre, sơn son, cúng thần) được đặt trong một vòng tròn rộng. Hàng trăm, hàng nghìn thanh niên trai tráng sẽ tham gia cướp Phết. Tục truyền, ai đưa được quả Phết ra ngoài vòng tròn sẽ gặp may mắn cả năm.

Trải qua hàng nghìn năm, hội Phết Hiền Quan vẫn giữ được những nét văn hóa đẹp và trở thành một trong những lễ hội lớn của nhân dân trong vùng. Hàng năm, hội Phết Hiền Quan đón hàng vạn du khách thập phương về vui xuân.

Hội rước pháo Đồng Kỵ

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn, Bắc Ninh) để tưởng nhớ, tái hiện lại âm vang ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng, người ra lệnh xuất quân đánh giặc. Hội diễn ra từ mùng 4 - 6 tháng Giêng.

Lễ rước pháo tại hội Pháo Đồng Kỵ

Vào ngày hội, hai quả pháo lớn tượng trưng cho pháo Nhất, pháo Nhì được các thanh niên trai tráng trong làng rước từ nhà ông đám trưởng (Trưởng Ban Khánh tiết) ra đình cùng với đoàn tế hàng trăm người trong sự chứng kiến và háo hức của hàng nghìn khách thập phương.

Bên cạnh hoạt động chính là rước pháo, hội còn có những hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi như cớ tướng, chọi gà, hát quan họ, hát tuồng...

Hội Cổ Loa

Hội Cổ Loa là ngày hội lớn diễn ra tại Đông Anh - Hà Nội

Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ mùng 6 đến 16 tháng Giêng, là một trong những lễ hội dân gian diễn ra dài ngày nhất, diễn ra tại làng Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. 

Hội Cổ Loa nhằm tưởng nhớ và suy tôn An Dương Vương Thục Phán, người có công dựng nước Âu Lạc và xây thành Cổ Loa. Ngoài các nghi lễ tế, rước truyền thống, lễ hội Cổ Loa còn tưng bừng các trò chơi dân gian như bắn nỏ, đánh đu, đấu vật truyền thống, hát quan họ trên thuyền, bên giếng Ngọc trước cửa đền Thượng...

Hội Lim

Hội Lim được diễn ra từ 12 đến 14 tháng Giêng hàng năm tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tâm điểm của Hội Lim là phần thi hát quan họ giữa các làng quan họ được diễn ra vào tối ngày 12.

Các liền anh, liền chị thi hát quan họ tại hội Lim Bắc Ninh

Hội thi hát được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ. Tại một hồ nước nhỏ sát bên cánh đồng làng Lim, chiếc thuyền hình rồng được sơn son thếp vàng rời bến trong những câu hát đậm đà nghĩa tình. Một bên thuyền là các liền chị, đối diện là những em nhỏ xúng xính trong những tà áo tứ thân. Các liền anh thì đứng hoặc ngồi sát hai phía đầu và cuối thuyền.

Hội Lim còn được biết đến là lễ hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, giàu truyền thống như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm, thi bắt lợn....

Hội trọi trâu Hải Lựu

Hội trọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam

Lễ hội chọi trâu ở xã Hải Lựu, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc được mở hàng năm vào ngày 17 tháng Giêng, là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam.

Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ 2 trước Công nguyên. Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của con cháu Triệu Đà, nhà Triệu tan rã, thừa tướng nước Triệu là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, Sông Lô - Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ, trâu sau khi chọi được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó.


Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất