Thứ sáu, 07/05/2021, 09:59 PM

Bà cụ 90 tuổi là học sinh tiểu học

Thứ năm, 26/01/2015, 12:05 GMT+7
Cụ Priscilla Sitienei vẫn chăm chỉ đến trường dù là ở tuổi 90. Người được coi là học sinh tiểu học già nhất thế giới, giờ đây ngồi cùng lớp học với 6 đứa chắt của mình.

Cụ Priscilla Sitienei đi học lần đầu tại trường Leaders Vision Preparatory từ cách đây 5 năm. Cụ đã cống hiến nhiều cho ngôi làng Ndalat, nằm giữa thung lũng Rift của mình suốt 65 năm với vai trò là một bà đỡ đẻ. Điều thú vị nhất cụ là bạn học của những đứa trẻ từ 10 đến 14 tuổi đã cất tiếng khóc chào đời nhờ bàn tay đỡ của cụ.

Sinh ra và lớn lên tại đất nước Kenya từng là thuộc địa của vương quốc Anh, cụ Sitienei đã sống cùng cuộc đấu tranh giành độc lập của tổ quốc. Giờ đây, với tư cách là một lớp trưởng, bà cố tham gia vào tất cả các môn học như: toán, tiếng Anh, thể dục, nhảy, kịch nghệ và cả hát. Vào giờ giải lao người học sinh lớn tuổi còn kể cho các bạn nghe về các câu chuyện lịch sử, phong tục tập quán của quê hương và kinh nghiệm chữa bệnh bằng những bài thuốc dân gian của mình.

Cụ Sitienei đang truyền lại những kinh nghiệm của mình cho các bạn nhỏ

Được gọi thân mật bằng cái tên "Gogo, trong tiếng địa phương Kalenjin có nghĩa là "bà". Cụ Gogo cho biết, cuối cùng thì đến cái tuổi gần đất xa trời này mình mới lần đầu được học viết và đọc, bởi suốt thời thơ khốn khó, gia đình bà đã không đủ khả năng cho cụ đến trường.

Cụ Sitienei chăm chú nghe giảng và nắn nót ghi chép

 

Giải thích về khát vọng cắp sách đến trường, bà cụ nói: "Tôi muốn học tiếng Anh để được đọc Kinh Thánh. Hơn nữa, tôi còn muốn chứng minh cho bọn trẻ, nhất là những bé gái rằng kiến thức là một tài sản lớn lao".

Tấm gương vượt khó ham học cho hay ở quê hương bà, có quá nhiều trẻ em và người lớn không được hưởng nền giáo dục. khi đối diện với những đứa trẻ bỏ học, bà đã hỏi lí do chúng không đến trường và nhận được câu trả lời vì đã quá lớn tuổi. Cụ Gogo bèn động viên họ rằng: "Xem này, bà đã 90 mà vẫn còn đi học".

"Tôi đã nhìn thấy những đứa trẻ lạc nhà, những đứa trẻ mất mẹ, mất cha, chúng chỉ đi loanh quanh, đói khát, vô vọng. Tôi đến trường để tiếp thu kiến thức và để tạo động lực cho chúng cũng khát khao con chữ như tôi". Bà Gogo luôn trăn trở về tương lai của những mầm non.

Vốn ban đầu từ chối nguyện vọng lên lớp của cụ Gogo, nhưng ngay sau đó nhận ra lòng quyết tâm ở người bà nghị lực ấy, hiệu trưởng David Kinyanjui rất tự hào vì "cô học trò" đặc biệt. Ông cho biết: "cụ Gogo là tấm gương của tất cả học sinh trong trường, cụ học tập tiến bộ và luôn được lũ trẻ yêu quý, ngưỡng mộ".

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất