Thứ năm, 06/08/2020, 07:54 AM

Bà nội trợ Việt "phát sốt" về "dưa hấu tí hon"

Thứ năm, 28/10/2014, 14:46 GMT+7
Gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội đang rộ lên phong trào trông “dưa hấu tí hon”. Bạn đã biết về giống cây này chưa?

Nguồn gốc xuất xứ

Cây “Dưa hấu tí hon”, hay còn gọi là dưa hấu chuột, dưa hấu Mexio, Cucamelon, Pepquino, thuộc họ dây leo có xuất xứ từ Mexico và Trung Mỹ. Dưa hấu chuột là một loại cây vô cùng đặc biệt với vỏ ngoài màu xanh như dưa hấu, kích thước nhỏ xinh như quả nho, bổ ra bên trong lại giống dưa chuột, còn vị lại chua man mát như chanh. Giống dưa này nhỏ, có chiều dài chỉ khoảng 3cm, nhỏ bằng 1/20 kích thước trung bình của trái dưa hấu thông thường. Tuy nhiên về tỷ lệ chiều dài, bề ngang và màu sắc, mẫu mã của hai loại dưa hấu này giống hệt nhau. Ruột của dưa hấu tí hon không đỏ mà xanh nhạt. Khi thưởng thức, nó giòn như dưa chuột và có vị chua thanh mát. Có cảm giác như, dưa hấu tí hon chính là hình ảnh thu nhỏ của trái dưa thường.

hướng dẫn cách trồng dưa hấu tí honDưa hấu tí hon là loại quả đang được chị em phụ nữ ưa chuộng

Trước kia, dưa hấu tí hon là một loại cây dại ở Nam Mỹ, Sau này, nó được một người Hà Lan mang về nước để trồng trong nhà kính. Dần dần, nó được xuất sang khắp các nước châu Âu, trở thành một loại quả lạ, ngon miệng, ngon mắt sử dụng trong các nhà hàng như một món khai vị.

Tại Anh, 1kg dưa hấu tí hon được bán với giá khoảng 60 USD (tương đương 1,2 triệu đồng Việt Nam). Theo quan niệm của người Anh, dưa hấu tí hon đem lại may mắn cho gia đình.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc giống “dưa hấu tí hon”

Chuẩn bị

hướng dẫn trồng dưa hấu tí honNên gieo hạt trên đất mùn

- Đất trồng: Cây thích hợp mọi loại đất nhưng thích hợp nhất là trồng trên loại đất có nhiều mùn thì cây sẽ phát triển tốt nhất và cho quả nhiều nhất. Bạn thêm vào trấu tươi để tăng độ tơi xốp cho đất.

hương dẫn cách trồng dưa hấu tí honCó thể trồng vào chậu nhựa hoặc thùng xốp

- Chậu: Cây dưa hấu chuột phát triển tốt trong cả chậu hoặc thùng xốp. Khi trồng, bạn chú ý khoảng cách giữa các hạt ít nhất 15cm.

hương dẫn cách trồng dưa hấu tí honHạt giống có giá khoảng 20.000 đồng/hat

Hạt, giàn leo, phân hữu cơ.

Cách trồng

Giữ ấm hạt trong các giá thể (có thể là tro trấu, mạt dừa v.v) khoảng 4 đến 9 ngày và tưới một ít nước (khoảng 24 0C) hàng ngày. Sau 4-9 ngày, khi hạt bắt đầu nẩy mầm thì tiếp tục tưới nước ở nhiệt độ 18 0C – 21 0C đến khi ra bốn lá thì bắt đầu đưa vào trồng trong đất.

hương dẫn cách trồng dưa hấu tí honCây con được 4 lá thì có thể mang trồng ra đất

Dưa hấu chuột không khó trồng và chăm sóc. Trồng dưa hấu tí hon không khác so với cách trồng dưa leo, thậm chí, dưa hấu chuột chịu hạn và chịu lạnh tốt hơn nhiều. Bạn không cần phải lo lắng về sâu bệnh, khi mùa đông khắc nghiệt, cũng như phải am hiểu các kĩ thuật cắt tỉa phức tạp

Chăm sóc

Cây sẽ mất 15 ngày để phát triển bộ rễ, trong thời gian này chú ý nhiều đến độ ẩm của đất, cây chịu được hạn nhưng không chịu được ngập úng, chú ý không để chậu trồng bị ngập hay thùng xốp bị đọng nước, cây không chết nhưng chậm phát triển, tốt nhất nên giữ ẩm vừa phải để cây phát triển tốt nhất.

Cây được trồng từ hạt. Hạt được ươm khoảng 4 đến 9 ngày thì bắt đầu nẩy mầm, khi cây được 4 lá thì chúng ta bắt đầu đưa vào trồng.

Bạn chỉ tưới nước vừa đủ để giữ ẩm đất, cây có thể chịu được nắng và có thể bạn không tưới 2 đến 3 ngày mà cây không chết.

Cây được trồng từ hạt. Hạt được ươm khoảng 4 đến 9 ngày thì bắt đầu nẩy mầm, khi cây được 4 lá thì chúng ta bắt đầu đưa vào trồng.

Cây bắt đầu có hoa từ ngày thứ 45 đến 60. Theo tài liệu thì cây thu hoạch trái quanh năm, 3 đến 4 ngày thu hoạch 1 đợt. Theo nguồn tổng hợp từ hội làm vườn các nước, mỗi cây trồng trong chậu cảnh treo sẽ cho 4kg trái/ năm. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho quả nhiều hơn. Hiện tại cây phát triển tốt trong môi trường khí hậu Việt Nam, nắng và mưa nhiều.

Cây được trồng từ hạt. Hạt được ươm khoảng 4 đến 9 ngày thì bắt đầu nẩy mầm, khi cây được 4 lá thì chúng ta bắt đầu đưa vào trồng.

Cây ít bệnh, không bị sâu hại nhưng cây non cần chú ý bọ cánh cứng và ốc sên gây hại (cắn đứt ngọn non), cây cũng cần phòng các loại dế cắn đứt rễ. Nếu trồng bằng chậu treo thì giảm rất nhiều thiệt hại do dế và ốc sên.

Tìm mua hạt giống "dưa hấu tí hon" ở đâu?

Tới thời điểm này, các shop trực tuyến bán hạt dưa hấu tí hon đang trở nên rất sôi động, nhộn nhịp vì nhu cầu mua tương đối lớn. Đối tượng khách hàng chủ yếu là phụ nữ, bao gồm cả các bà nội trợ lẫn nữ công chức, viên chức, nhân viên văn phòng. Giá được rao bán là khoảng 20 nghìn đồng/hạt, giá cây con khoảng 100 nghìn đồng/cây.

Thành Tuyên

 

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất