Thứ sáu, 07/05/2021, 11:57 PM

Bào thai lồng trong bào thai

Thứ năm, 09/02/2015, 09:14 GMT+7
Một bé gái vừa mới cất tiếng khóc chào đời tại Hồng Kông đã "mang thai" một cặp song sinh.

Tại bệnh viện Hồng Kông, con gái sơ sinh của cặp đôi Queen Elizabeth mới được 3 tuần tuổi đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ hai phôi thai trong bụng. Phôi thai ấy đã phát triển được từ 8 đến 10 tuần, đã hình thành đầy đủ dây rốn, tay chân, xương sống, lồng ngực và cả ruột non. Trong đó, một phôi thai nặng 14.2 gram, cái thứ hai nặng 9.3 gram.

Chỗ mũi tên đánh dấu là xương sống của hai thai nhi

Cuộc phẫu thuật may nắm thành công, người ta đành phải từ bỏ cặp sinh đôi của "bà mẹ" 3 tuần tuổi, cô bé được xuất viện 8 ngày sau đó.

Trường hợp đặc biệt này gây xôn xao trên số mới nhất của tạp chí chuyên ngành y học ở Hồng Kông. Khoa học gọi trường hợp hi hữu này là bào thai lồng trong bào thai. Nếu như 500.000 đứa trẻ sinh ra thì có một bé vấp phải tai nạn này. Hiện tại trên thế giới có khoảng gần 200 trường hợp trẻ sơ sinh "có bầu".

Cựu Giáo sư trường của trường đại học Trung Hoa ở Hồng Kông Bác sỹ Yu Kai-man nói rằng đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại thành phố mình. "Gần như không thể phát hiện ra có đến 2 thai nhi nữa ở trong cơ thể bé gái khi tiến hành siêu âm trước sinh bởi các phôi thai đó quá nhỏ", Bác sỹ Yu cho hay.

Không thể có chuyện bé gái sơ sinh ấy tự mang bầu, chắc chắn hai phôi thai ấy là những người em của bé, được thụ thai bởi bố mẹ nhưng chúng bất hạnh không được ra đời bởi vì nằm sai vị trí.

Chuẩn đoán của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng đây là một dạng ung thư. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến khác cho rằng nguyên do dẫn đến ca lồng ghép phôi thai là bởi bà mẹ có quá nhiều lần sảy thai. Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên do khiến một số đứa trẻ mới lọt lòng đã "mang thai".

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất