Thứ sáu, 06/12/2019, 01:22 AM

Bí quyết để có thực phẩm luôn tươi ngon

Thứ hai, 08/09/2014, 16:11 GMT+7
Tổng hợp các bí quyết để giữ thực phẩm của bạn luôn tươi ngon, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng khi chế biến
  • Mẹo lựa chọn thực phẩm thay thế Mẹo lựa chọn thực phẩm thay thế
    5 năm trước
    Dưới đây là những thực phẩm thay thế những thực phẩm bạn hay sử dụng hàng ngày.Những thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe và không ảnh hưởng tới tim mạch.
  • Bí quyết lựa cá & hải sản tươi ngon Bí quyết lựa cá & hải sản tươi ngon
    5 năm trước
    Cá và hải sản càng tươi sống càng ngon; nếu không lưu ý kỹ, khi lựa chọn dễ mua nhầm cá và hải sản bị ươn, ăn không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe.
Bí quyết lựa chọn mua thực phẩm tươi ngon

  1. Bí quyết lựa chọn mua thực phẩm tươi ngon
  2. Bí quyết lựa chọn mua thực phẩm tươi ngon Để chọn được những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo ản toàn sức khỏe cho người thân yêu. Đó là những điều đáng quan tâm của các bà nội trợ. Tapchigiadinh chúng tôi gửi tới bạn đọc cách chọn những thức phẩm an toàn. 1.Chọn gạo ngon thế nào? Gạo là thực phẩm dạng lương thực cung cấp cho chúng ta chủ yếu chất tinh bột. Tinh bột khi vào cơ thể, qua quá trình chuyển hóa sẽ cho chúng ta dạng đường đơn giản, đây là dạng năng lượng chủ yếu cho con người. Gạo mới sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất mà ở đây chủ yếu là tinh bột, không có các thành phần nấm mốc. Để biết được gạo có mới, tươi ngon hay không chúng ta cần nhìn và sờ vào gạo. Gạo mới là gạo khô, không bị ẩm mốc, các hạt gạo đều nhau, hình tròn hay dài tùy giống lúa, trong, không đục, không xỉn, không có mạt cám, không có màu sắc biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt gạo giòn, không vỡ vụn hay bở bục. Ngửi mùi gạo có mùi thơm đặc trưng. Đó là gạo mới và ngon. 2.Nhận ra thịt tươi không phải là điều đơn giản? Thịt là thực phẩm cung cấp chất đạm và chất béo cho cơ thể. Chất đạm và chất béo có vai trò kiến tạo nên các bộ phận, một phần chúng còn tham gia vào cơ chế cung cấp và duy trì năng lượng. Năng lượng do chất béo cung cấp lớn hơn gấp 3 lần

  3. năng lượng do chất tinh bột tạo ra. Vì thế ta thường cảm thấy nếu ăn thịt đủ khối lượng thì sẽ lao động khoẻ hơn, lâu hơn, cảm thấy ít mệt hơn. Chúng ta thường sử dụng nhiều thịt lợn, thịt gà, thịt bò. Thịt tươi mới là thịt của động vật vừa mới giết mổ. Nếu là thịt mới thì thịt còn ấm, miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước. Nếu bạn nhìn nghiêng dưới ánh sáng thì có thể thấy các màu ngũ sắc ánh lên khác nhau. Đó là thịt tươi và ngon. Thịt ôi thì không được dẻo, miếng thịt vón lại như một cục và sẽ không có các màu ngũ sắc. 3.Dấu hiệu của cá tươi Cá là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều đạm, nhiều axít béo tốt. Cá không gây ra chứng dư mỡ máu, không gây béo phì lại cung cấp một số khoáng chất quan trọng như iốt. Thế nên, cá là một thực phẩm nên bổ sung tích cực vào thực đơn.

  4. Chú ý, vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá phải khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Chú ý quan sát mắt cá. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Cách chọn rau quả tươi Rau quả tươi là nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và các khoáng chất cần thiết như sắt, đồng, kẽm, magiê. Rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm. Cầm cây rau lên thân cây rau sẽ nằm thẳng, không mềm rũ xuống là rau mới. Chú ý quan sát lá rau, lá rau phải không được vàng, không có lá đen. Sờ thân cây rau không có nhớt vì nhiều khi lá héo được người bán hàng vứt bỏ nhưng những lá thối sẽ tạo nhớt trên thân. Cuống lá rau phải còn xanh, mập hoặc mang dáng vẻ đặc trưng. Để chọn quả tươi thì quan trọng là chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát. Nếu những quả có cành như vải, nhãn, nho thì bẻ cành xem thử, nếu lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa cây thì quả đó mới thu hoạch. Nếu khô, héo, quắt, đen thì là đã thu hoạch từ lâu, quả không còn mới nữa.

  5. Cách chọn mua rau, quả, đậu tươi ngon 1. Chọn giá đỗ - Màu sắc: Giá đỗ bình thường có màu vàng, loại có vấn đề màu sẽ trắng bệch, hạt đậu thì màu xanh. - Độ tinh thô: Giá đỗ thường thì cọng không quá to, thô, còn loại có vấn đề thì cọng nở to trong, vẻ màu mỡ. - Mùi vị: Giá đổ thường không có mùi lạ, chỉ có mùi đặc trưng của giá đỗ, loại có vấn đề thì sẽ đượm mùi đạm hóa học. - Loại giá đỗ ngon và an toàn là loại có cọng ngắn. 2. Chọn rau cần Loại rau ngon thì phải tươi, màu xanh trông sáng và sạch, cuống lá phải dày, cọng tròn. 3. Chọn cà Khi mua cà, bạn nên chọn loại cà có màu tím thẫm, vỏ sáng và căng, đấy là loại ngon và tươi nhất. 4. Chọn dưa chuột Khi mua dưa chuột bạn nên chọn loại trong đẹp màu, nhẵn vỏ, ngon nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắm thấy dưa mềm, cuống ngả màu vàng thì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt. 5. Chọn khoai tây Bạn nên chọn loại có vỏ đẹp, không có nốt lấm chấm, không bị sứt sẹo, nhăn nheo. Đặc biệt bạn phải nhớ kĩ: khi khoai tây đã mọc mầm (mộng) thì không nên ăn, vì ăn sẽ gặp biến chứng. Tổng quát đặc điểm chung của các loại rau đậu ngon bạn cần mua là: vẻ ngoài tươi tốt, không nhừ nát, không bị ủng nước, không có mùi lạ, lá không sâu úa, sờ tay vào luôn mát. 6. Chọn hành

  6. Bạn muốn có hành ngon thì nên chọn loại như sau: củ đầy đặn không sứt nát, phần cọng lá phải tươi xanh tới tận đầu nhọn trên cùng, rễ phải phân rõ ràng hai phần xanh, trắng. Đấy là loại hành ngon nhất. 7. Chọn hành tây Bạn nên chọn hành có vỏ càng khô càng tốt, độ cuốn bám chặt, nhìn vỏ ngoài có thể thấy những đường vân màu xanh chạy bên trong. 8. Chọn đậu phụ Đậu phụ ngon thì có màu trắng như sữa, tính đàn hồi cao, thớ mềm, mịn, không quá nhũn, cũng không quá cứng. Đem hai thanh chồng lên nhau thì không thấy dính, gãy hay tan vỡ, lấy dao cắt thì thiết diện cắt ra sáng màu, không có tạp chất, trông sần sùi thô ráp, có mùi thơm đặc trưng của đậu phụ, không có mùi chua- chát-đắng. Cách chọn rau ngon và an toàn Những nguyên tắc chung để chọn lựa rau ngon và an toàn 1. Mùa khô (tháng 4 - 5 - 6) là mùa cao điểm của các loại sâu bệnh nên lượng hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu cũng tăng đột biến, hơn nữa dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại thường cao hơn mùa mưa vì nước mưa đã làm trôi bớt lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt rau quả. Do vậy, khi chọn rau quả vào mùa khô, bạn phải hết sức chú ý. Nên ưu tiên các loại rau quả gọt vỏ (bí, mướp,..)hơn các loại rau ăn trực tiếp và đặc biệt là các loại rau sống. 2. Nên chọn các loại rau trái theo mùa vì chúng dễ phát triển mà không cần phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản nên rau ngon và cũng an toàn hơn, nhiều dưỡng chất hơn và giá thành cũng rẻ hơn so với các loại rau trái mùa khác.

  7. Một số lưu ý khi chọn rau ngon trái ngọt 1. Rau, trái còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,...) 2. Quan sát kỹ phần cuống, nếu cuống còn tươi, xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây, sẽ bổ dưỡng hơn trái chín ép. 3. Cẩn thận với các loại rau trái có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bỏng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng. 4. Hạn chế tối đa việc mua các loại rau củ quả cắt gọt sẵn, tuy nhìn bắt mắt nhưng để đảm bảo màu sắc và độ tươi ngon của chúng thì phải cần đến một số loại hóa chất độc hại được pha trộn trong nước ngâm. Bên cạnh đó, rau củ quả ngâm cũng bị mất đi các vitamin sạch vốn có, khiến chúng không còn nhiều giá trị dinh dưỡng.

  8. Cách lựa chọn một số loại rau quả thông dụng cho gia đình 1. Bắp cải Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi muaào 2. Su hào

  9. Su hào lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa là loại mới nhổ. Vỏ mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh là su hào non. Su hào cũng mùa rau vụ đông với bắp cải, không nên chọn mua su hào trái mùa, chất lượng không tốt và phần lớn là hàng rau củ nhập từ Trung Quốc. 3. Hành tây Khác với suy nghĩ càng tươi càng tốt, khi chọn hành tây bạn nên chú ý đến những quả có vẻ khô, độ cuốn của lớp hành bám càng chặt càng tốt, nhìn vỏ ngoài có thể những những đường vân màu xanh chạy bên trong. 4. Dưa leo Dưa leo ngon nhất là loại màu xanh vừa phải (không quá non hay úa vàng), nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắn thấy mềm, cuống ngả màu vàng thì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt, không nên mua nữa.

  10. 5. Đậu cô ve Khi gặp những quả đậu cô ve dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh thì đó là đậu bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu vào sát thời gian thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị ngộ độc. Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. 6. Cà chua Chọn những quả đỏ hổng, chắc tay, rắn, không dập ủng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít bột, nhiều sinh tố. 7. Rau cải xanh

  11. Rau cải xanh đúng vụ là vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Rau cải xanh ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to. 8. Mướp Mùa mướp thường có từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm. Bạn nên chọn những quả nặng tay, cuống tươi, vỏ ít vết nám đen. 9. Rau muống

  12. Tháng 4 - 5 - 6 thường là mùa của rau muống. Những không phải vì thế mà có thể lơ là việc chọn rau. Bạn nên tránh những mớ rau có ngon non, vươn dài, mỡ màng vì rau đó đã bị phun thuốc kích thích. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn. Những người bán hàng thường gọi đó là rau muống cạn hay rau muống tăm. 10. Mướp đắng/Khổ qua Đừng vội chọn ngay những quả mướp đắng màu xanh đậm mướt mát, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng, gây nhiễm độc khi ăn. Các quả mướp đắng có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn. 11. Bí đao Bí đao nên chọn trái thẳng, da thật xanh, còn lông tơ, nặng tay, bấm nhẹ móng tay thấy cảm giác mềm, cuống bí lớn là bí non, ít ruột, ít hột già. 12. Cà rốt

  13. Nên chọn mua những củ cả rốt có màu tươi sáng, cứng, chắc, thẳng và trơn láng. Nếu củ cà rốt còn cành lá thì chọn loại có cành lá còn tươi và không héo. Không mua cà rốt loại đã mềm nhũn hoặc quá khô héo. Cà rốt có màu cam vàng đậm thì càng chứa nhiều beta carotene. Củ cà rốt dù già hay non, nếu lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt vì đường của cà rốt tập trung ở lớp ngoài. Do đó, nếu thấy những củ cà rốt có nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to ở giữa và nhạt hơn. Những củ cà rốt nhỏ, non thường mềm và vị dịu nhưng cà rốt chín lại thường ngọt, chắc và đày đủ hương vị hơn.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
CÁC BÁO NÓI VỀ SỰ KIỆN

    Xem thêm

Bạn thấy thế nào

Lượt xem : 1650

VIDEO Mới nhất