Thứ ba, 20/04/2021, 07:43 AM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức -

Binh sĩ Ukraine nhanh chóng... đầu hàng khi tới miền Đông

Thứ năm, 17/04/2014, 10:36 GMT+7

Theo hãng tin AP (Mỹ), đáp lại cái mà NATO gọi là sự hung hăng của Nga, khối quân sự này tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự dọc theo biên giới các quốc gia Đông Âu ở gần Nga và Ukraine. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đẩy mạnh các biện pháp đáp trả bằng cách chuẩn bị các lệnh cấm vận mới đối với Nga và hỗ trợ quân đội Ukraine.

Đoàn xe bọc thép của quân đội Ukraine đã đầu hàng các tay súng ở thành phố Kramatorsk.

Trong khi hàng chục nghìn binh sĩ Nga được điều động tới biên giới với Ukraine, NATO cáo buộc Nga kích động biểu tình, gây bất ổn ở miền đông Ukraine để lấy cớ chiếm thêm lãnh thổ sau khi sát nhập với bán đảo Crimea hồi tháng trước.

Hôm qua, tại thành phố Kramatorsk, người dân bao vây một đoàn xe bọc thép của Ukraine chở  hàng chục binh sĩ. Ngay sau đó, một nhóm tay súng bịt mặt tiến tới đoàn xe này.

Không có một hành động kháng cự nào, các binh sĩ Ukraine ngay lập tức đầu hàng và chuyển giao xe bọc thép cho các tay súng. Các tay súng lái xe bọc thép của quân đội Ukraine về thành phố Slovyansk mang theo cờ Nga.

Một binh sĩ Ukraine cho biết họ đã đào ngũ sang phía Nga trong khi một binh sĩ khác cho hay họ bị các tay súng chĩa vũ khí ép phải chuyển giao đoàn xe bọc thép.

“Tôi biết làm sao khi bị họ chĩa súng vào người?”, binh sĩ này nói.

Vài giờ sau đó, Bộ Quốc phòng Ukraine lên tiếng xác nhận vụ xe bọc thép bị các tay súng chiếm giữ và cho hay bộ này không biết các binh sĩ Ukraine trong đoàn xe nói trên đang ở đâu.

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời Miroslav Rudenko, một lãnh đạo lực lượng nổi dậy ở thành phố Slovyansk, cho hay các binh sĩ này sẽ được lựa chọn hoặc tham gia vào nhóm dân quân địa phương hoặc rời khỏi thành phố này.

Lực lượng nổi dậy ở thành phố Slovyansk đã chiếm đóng trụ sở cảnh sát và tòa thị chính, đòi thêm quyền tự trị cho miền đông Ukraine và tăng cường quan hệ với Nga.

Tại Slovyansk, người dân có ý kiến trái chiều nhau về việc các lực lượng thân Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố này. Một số người tỏ ra rất vui trong khi một số khác cảm thấy hoảng sợ.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép chính quyền phát xít ở Kiev tới đây”, Andrei Bondar, 32 tuổi, một người dân Slovyansk nói.

Nhưng Tetyana Kustova, 35 tuổi, cho rằng: “Họ đang đẩy chúng tôi về phía Nga. Họ đang chia cắt Ukraine”.

Hôm 9/4, hàng trăm người dân ở thành phố Slovyansk bao vây 14 chiếc xe bọc thép của Ukraine. Lo sợ các binh sĩ được điều động tới để trấn áp, người dân nhất quyết không để những chiếc xe này đi mặc cho một binh sĩ Ukraine ra sức nài nỉ.

Điện Kremlin cho hay Tổng thống Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng: “tình hình xung đột leo thang nhanh chóng đưa nước này bên bờ vực nội chiến”. Trong khi đó, văn phòng của bà Merkel cho hay bà và ông Putin “đánh giá khác nhau” về tình hình Ukraine.

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất