Thứ hai, 25/01/2021, 01:25 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Cần biết

Cẩn trọng với những dịch vụ "xông đất" thuê ngày Tết

Thứ năm, 30/01/2015, 11:10 GMT+7
Mùa Tết cũng là mùa phát sinh nhiều công việc "lạ" mà những ngày thường không có. Nhìn theo một khía cạnh nào đó, những dịch vụ này phát sinh nhằm đem đến những thuận lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, cân nhắc và cẩn trọng vẫn là điều cần chú ý để đảm bảo cho bạn và gia đình một cái Tết trọn vẹn

"Xông đất thuê" nghề hái ra tiền dịp Tết

"Xông đất" vẫn là một nét văn hóa đặc biệt của người Việt trong ngày đầu tiên của năm mới. Theo đó, người đầu tiên bước vào nhà  bạn sau khoảnh khắc giao thừa sẽ được gọi là người "xông đất". Thường thì đây là những người được mời từ trước, hợp tuổi với gia chủ.   Tục xông đất thể hiện khát vọng về sự thịnh vượng, an khang và người xông đất như một dấu hiệu để người ta giải đoán trước hậu vận của năm đó. 

Nắm bắt được tâm lý đó, trong vài năm trở lại đây, ở những đô thị lớn phát sinh dịch vụ cho thuê người xông đất để phục vụ những khách hàng muốn tìm được người hợp tuổi nhất "xông nhà" mình. Nghe thì có vẻ lạ vì thường những người xông đất sẽ được chọn từ gia đình, bạn bè thân quen chứ không ai đi "thuê" người xông nhà. Ấy vậy mà dịch vụ này đang ăn nên làm gia trong vài mùa Tết gần đây.

Anh Đào Văn Sao (Thanh Xuân - Hà Nội) cho biết, năm nay anh định sử dụng dịch vụ "Xông đất" vì không thể chọn được người hợp tuổi trong số bạn bè, người thân. Anh Sao cũng mới biết tới dịch vụ này thông qua một đồng nghiệp ở công ty đã từng sử dụng dịch vụ này. "Ban đầu tôi nghe cũng thấy lạ và kỳ kỳ. Nhưng rồi nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy hợp lý vì dù sao cũng là chuyện may rủi cả năm, không làm (có người xông đất) thì không an lòng", anh Sao chia sẻ

Còn theo chị Đỗ Huyền Trang (Hà Đông - Hà Nội), một người làm kinh doanh BĐS cho biết, cứ hễ dịp cuối năm là phải lên một danh sách những người thân quen, hỏi dò đủ các thứ để xem có hợp tuổi ông xã hay không để còn mời xông nhà. 2 năm gần đây, do công việc cuối năm bận rộn nên chị không đủ thời gian cũng như e ngại làm phiền người khác nên chị tìm đến dịch vụ cho thuê người xông đất cho tiện. "Tốn ngót 3 triệu đấy, nhưng đỡ cho mình được nhiều thứ. Chỉ cần gọi điện đến trung tâm dịch vụ, cho thông tin của gia chủ, sau đó người ta sẽ chọn cho mình một người hợp tuổi nhất. Họ sẽ báo trước với mình về thông tin của người "xông đất", nếu ưng thì đặt tiền. Được cái những người đi "xông đất" thuê này có ngoại hình bắt mắt, ăn nói trơn chu nên đầu năm cũng có cảm giác vui vẻ, an tâm", chị Trang cho biết.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, giá của mỗi lần xông đất thuê giao động từ 2 đến 3 triệu đồng. Mỗi lần xông đất chỉ từ 5 tới 10 phút là xong. Người đến xông đất có nhiệm vụ đến chúc phúc gia đình, ngồi nói dăm ba câu chuyện đầu năm rồi ra về. Vì vậy, mỗi một người xông đất thuê có thể "chạy sô" tới 10 nhà trong buổi sáng Mùng 1 Tết.

"Tiền mất tật mang, mua bực vào thân"

Anh Nguyễn Văn Tân (Thanh Xuân - Hà Nội) từng sử dụng dịch vụ thuê người xông đất này năm trước bức xúc cho biết: "Cái trò này không biết sao mà lần. Mình là người chủ động đi thuê người xông đất, lại thành ra bị động trước những thông tin nhận được. Vì năm đó mới thuê lần đầu nên ù ù cạc cạc, bên trung tâm nói sao biết vậy. Mình báo tuổi cho họ (trung tâm cho thuê người xông đất) để họ tìm người hợp với mình. Xong họ báo cho mình người này người nọ đẹp, giờ này giờ nọ đẹp rồi mình cứ thế gật thôi. Xong ra sáng Mùng 1 đợi tới 10h15 (theo giờ đẹp trung tâm báo) để đón người xông đất. Chẳng biết hợp gì không mà cả năm vợ con ốm đau, làm thì không lấy đồng lãi nào, bực không chịu nổi."

Theo anh Tân: "Họ lấy đâu ra người mà sẵn thế. Khách tuổi nào cũng có người hợp, không những vậy mà còn "khít khìn khịt" nữa chứ. Nào thì họ báo cho mình là tìm được người hợp đủ đường luôn, nghe sướng tai lắm. Giờ ngồi nghĩ lại mới thấy dại, đúng là ăn "bánh vẽ". Còn cái "giờ đẹp" mà mấy ông ấy (trung tâm) bảo thì mình nghĩ chắc mấy ông chạy sô, giờ đó mới rảnh chứ đẹp đẽ gì. Tiền mất tật mang, mua bực vào thân"

Theo tìm hiểu, dịch vụ chi thuê người xông đất vẫn đang "ăn nên làm ra" trong dịp Tết Nguyên đán 2015. Một phần vì những người làm ăn, kinh doanh "kén chọn" người xông đất, phần vì nhiều người hiếu kỳ, tò mò.

Năm mới luôn là khoảnh khắc thiêng liêng đối với mỗi người. Ai cũng mong cho mình có một năm suôn sẻ, hạnh phúc. Tuy nhiên, hái lộc, cầu phúc, xông đất.... là những hoạt động văn hóa ý nghĩa, truyền thống đẹp đẽ từ ngàn đời của ông cha, đâu nên đem ra làm thứ Mua-Bán trong những ngày Tết. Nhờ người xông đất là để "Xin lộc", nhưng thuê người xông đất lại thành "Mua" lộc rồi. Mà lộc thì sao mua được.

Thiết nghĩ, mọi người nên cân nhắc trước những dịch vụ "lạ" trong những ngày Tết sắp đến, không để cho mình bị lợi dụng, làm mất đi những ý nghĩa tốt đẹp của ngày Tết, và để cho mình có những ngày Tết trọn vẹn.

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất