Thứ năm, 13/05/2021, 06:11 AM

Chế độ ăn hợp lý giúp cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ trung niên

Thứ năm, 07/06/2019, 22:14 GMT+7
Phụ nữ khi bước vào trung niên cơ thể bắt đầu thay đổi. Thay đổi trong giai đoạn này khiến cơ thể người phụ nữ bị thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng. Vì thế, phụ nữ ở giai đoạn này rất cần đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho lứa tuổi trung niên.

Phụ nữ khi bước vào trung niên cơ thể bắt đầu thay đổi. Thay đổi trong giai đoạn này khiến cơ thể người phụ nữ bị thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng. Đây chính là lý do chính dẫn tới các cơn nóng giận khó kiềm chế. Vì thế, phụ nữ ở giai đoạn này rất cần đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho lứa tuổi trung niên.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng quốc gia, giai đoạn trung niên người phụ nữ cần chăm sóc bản thân nhiều để nhanh chóng thích nghi với các thay đổi bất thường. Tuy nhiên trên thực tế thì phụ nữ giai đoạn này cũng rất bận rộn, không có thời gian quan tâm nhiều tới việc chăm sóc bản thân. Vì thế nên họ thường lựa chọn các loại thực phẩm ăn nhanh.

Trong các loại thức ăn nhanh có chứa nhiều calo và không tốn thời gian chế biến, nhanh no. Tuy nhiên chúng không có nhiều dưỡng chất nên sức khỏe của các chị em sẽ diễn biến xấu đi nếu thường xuyên nạp các loại đồ ăn này vào cơ thể.

Ai cũng biết rằng chế độ dinh dưỡng tốt cần có thực đơn cân bằng. Tuy nhiên ăn đủ, ăn đúng là điều cần thiết. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng gồm các sản phẩm từ gạo, cá, thịt, rau củ quả. Đặc biệt cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể và nên vận động nhiều hoặc chơi các môn thể thao.

Ngoài ra, cơ thể phụ nữ trung niên rất cần bổ sung vitamin D, B1, B12 và các khoáng chất cần thiết. Nếu cơ thể chị em trung niên thiếu hụt vitamin D dễ dẫn tới tình trạng suy giảm nhận thức và trí nhớ. Bên cạnh đó, vitamin D, canxi cũng đóng vai trò quan trọng với phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh để chống lại bện giòn, loãng xương, gãy xương,...

Vì thế nên bổ sung thêm khẩu phần sữa vào thực đơn hằng ngày, một ngày sử dụng khoảng 200 gam hoặc có thể dùng sữa chua, đậu đỗ, bơ, nước cam,... hoặc bổ sung khoảng 800 – 1000mg canxi một ngày. Đồng thời các loại acid béo omega 3 có công dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm mỡ máu xấu hiệu quả,...

Vì vậy các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ trung niên cần tăng cường khẩu phần cá nhất là cá hồng, cá béo, cá thu, cá rô phi,... vào thực đơn hằng ngày, ít nhất là 2 bữa một tuần.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất