Thứ bảy, 27/02/2021, 04:13 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức -

Chuyên gia Nga: Nội chiến đã bắt đầu tại Ukraine

Thứ năm, 17/04/2014, 08:09 GMT+7

"Nội chiến ở Ukraine đã bắt đầu từ lâu. Nhưng không giống như Maidan khiến 100 người thiệt mạng, thương vong trong cuộc xung đột ở phía Đông có thể tăng lên khổng lồ, tới hàng ngàn người chết", Giám đốc Viện Phân tích Chính trị và quân sự Nga, Alexander Sharavin nói với RIA Novosti. 

Quân đội Ukraine được triển khai trấn áp biểu tình.
Quan điểm của ông được cũng đã nhận được sự ủng hộ của Giám đốc Trung tâm Dự báo quân sự Anatoly Tsiganok, người cho rằng không thể chấp nhận việc sử dụng quân đội và lực lượng Cảnh sát quốc gia để giải quyết các vấn đề trong nước.

"Khi quân đội bắt đầu quét người dân nước mình, nó đã phù hợp với các tiêu chuẩn và qui tắc luật pháp quốc tế là một cuộc nội chiến", Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko nhận định.

Theo ông, người dân Ukraine đang đấu tranh cho quyền lợi của mình, nhưng thay vì đối thoại chính trị, Kiev đã "ném thiết giáp, máy bay chiến đấu và các đơn vị quân đội" vào họ, ông cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, trách nhiệm về những gì xảy ra ở Đông Ukraine thuộc về quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov, người đã ra lệnh sử dụng vũ khí chống lại người dân.

"Ông ta không hiểu được hành động của quân đội và khả năng của mình. Mặc dù tất cả mọi người đều nói về sự yếu kém của quân đội Ukraine, nhưng khả năng của nó là rất lớn", ông Tsiganok nói.
.
Theo ông, Turchinov đang tìm cách phá hoại cuộc đàm phán giữa Nga, EU, Mỹ, Ukraine và cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine sắp tới.

Nhà phân tích Korochenko lại so sánh Turchinov với cựu lãnh đạo Iraq và Nam Tư.

"Từ quan điểm luật pháp quốc tế, Turchinov được coi là một tội phạm chiến tranh quốc tế như Saddam Hussein và Slobodan Milosevic và cần phải thực hiện các biện pháp thích hợp dẫn độ đến The Hague để xét xử", ông nói.

Các chuyên gia cũng khuyến khích thành lập một ủy ban quốc tế có uy tín để tiến hành điều tra về các sự kiện ở miền Đông Ukraine.

 


Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất