Thứ ba, 26/05/2020, 06:32 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Tin hay

Cơ hội 8.000 năm có một để ngắm sao chổi màu xanh

Thứ năm, 10/01/2015, 10:20 GMT+7
Sao chổi xanh Lovejoy, loại sao chổi cực kỳ hiếm và chỉ xuất hiện một lần trong 8.000 năm sắp "ghé thăm" Trái đất.

Tại sao sao chổi Lovejoy lại có màu xanh?

Ngôi sao được cấu thành từ hai loại khí, xyanogen và đi-các-bon. Cả hai loại khí này đều chuyển thành màu xanh khi có ánh sáng chiếu qua.

Hình ảnh sao chổi Lovejoy chụp từ Singapore vào ngày 29/12/2014 - Nguồn: Justinngphoto.com 

Làm thế nào để chiêm ngưỡng sao chổi Lovejoy?

Ngôi sao chổi này được tìm thấy vào hồi tháng 8 năm ngoái bởi nhà nghiên cứu vũ trụ người Australia, Terry Lovejoy. Tốc độ bay của nó vào khoảng 15 dặm/giây và được đánh giá là ngôi sao chổi phát sáng nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Vừa qua, Lovejoy đã vượt qua mốc khoảng cách 44 triệu dặm với Trái đất. Trong vòng 2 tuần tới, việc chiêm ngưỡng ngôi sao chổi này sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Mặc dù sao chổi Lovejoy có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo người dân hãy sử dụng ống nhòm để chiêm ngưỡng để tránh sự phân tán của ánh sáng quá mạnh gây hại cho đôi mắt. 

Thời gian để ngắm sao chổi

Các nhà khoa học theo dõi ngôi sao chổi này và khẳng định nó sẽ đạt đến độ phát sáng cao nhất vào tối thứ 4 tuần tới (14/01/2015). 

Sao chổi Lovejoy sắp ghé thăm Trái đất 

Những người chờ đón sự kiện sao chổi ghé thăm này có thể nhìn thấy ngôi sao Lovejoy trong khoảng 3 tuần đầu của tháng 01/2015 ở mức độ sáng thấp hơn. 

Địa điểm ngắm sao tốt nhất

Điều kiện cần để chiêm ngưỡng ngôi sao chổi Lovejoy là bầu trời phải thật tối và ít ánh sáng xung quanh. Người xem có thể nhìn về phía bên phải chòm sao Orion cách cụm sao Pleiades khoảng 2 gang tay. 

Một bản đồ các vị trí có thể nhìn rõ sao chổi Lovejoy đã được đưa ra. Tại Vương Quốc Anh, tờ Telegraph đã gợi ý một số điểm ngắm sao cụ thể:

London: Khu bảo tồn các công trình của nước, nằm giữa ga tàu Clapton và đường Leyton Midland. Bạn có thể tới vùng ngoại ô Surrey hoặc Kent để chiêm ngưỡng ngôi sao. 

Manchester: Câu lạc bộ nghiên cứu vũ trụ ở công viên Heaton.

Birmingham: Warley Woods. 

Newcastle: Công viên quốc gia Dark Sky.

Cadiff: Brecon Beacons.

Belfast: Khu dự trữ tài nguyên biển đảo Oxford. 

Edinburgh: Đại học Newbattle Abbey.

Trên diễn đàn thiên văn, thông tin về địa điểm tại Việt Nam được cho là có thể chiêm ngưỡng Sao chổi xanh Lovejoy là khu vực Trị An (Đồng Nai), Phan Thiết, Dak Nông.

Theo VTC

 

 

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất