Thứ sáu, 07/05/2021, 10:53 PM

Cụ bà 94 tuổi sau cơn đột quỵ quên tiếng mẹ đẻ và chỉ nói tiếng Anh

Thứ năm, 04/02/2015, 16:48 GMT+7
Tại Trung Quốc, cụ bà 94 tuổi bỗng dưng nói tiếng Anh một cách thành thạo, nhưng lại quên hẳn tiếng mẹ đẻ sau khi bị đột quỵ.

Cụ bà Liu Jieyu quên hẳn tiếng mẹ đẻ sau cơn đột quỵ

Tại Trung Quốc, cụ bà Liu Jieyu 94 tuổi bỗng dưng nói tiếng Anh hồi tỉnh sau 2 tuần hôn mê vì đột quỵ. Đáng nói hơn nữa, cụ bà quên hẳn tiếng mẹ đẻ và chỉ nói mỗi tiếng Anh.

Gia đình cụ cho biết, cụ từng là giáo viên dạy tiếng Anh nhưng trong vòng 30 năm qua cụ không hề sử dụng thứ ngôn ngữ này. Vì vậy, tất cả mọi người đều cảm thấy sốc vì bà Liu Jieyu mất hẳn khả năng nghe và nói tiếng mẹ đẻ sau khi hồi tỉnh. Ngược lại, cụ tỏ ra rất thông thạo tiếng Anh.

Cụ bà khi tỉnh dậy, nói chậm nhưng rất rõ bằng tiếng Anh, "Tôi đang ở đâu, chuyện gì đang xảy ra vậy?", "Where am I? What is happening?", bác sỹ tại Changsha, Trung Quốc cho biết.

Các bác sỹ phát hiện ra cụ Liu Jieyu không thể nói tiếng mẹ đẻ được nữa mà chỉ có thể nói tiếng Anh. Cụ bà 94 tuổi này bị nhồi máu não, một loại đột quỵ khiến máu bị cung cấp hạn chế, chứ không hề bị tắc nghẽn. Vì vậy cụ đã hồi tỉnh sau 2 tuần.

Bác sỹ Tao Hou cho biết, "tôi nhớ là chưa bao giờ gặp trường hợp như thế này trước đây. Nhưng dự kiến chúng tôi có thể giúp bà cụ lấy lại khả năng nói tiếng Trung Quốc. Chúng toi cho rằng "vùng ngôn ngữ" tiếng Trung Quốc trong não bà cụ đã bị tổn thương, song các tế baog não có khả năng tự phục hồi đến mức độ nhất định. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy những tiến triển tích cực".

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất