Thứ sáu, 10/07/2020, 12:55 PM

Đồ chơi Trung thu: Người tiêu dùng "sính nội", hàng TQ bị đánh bay

Thứ năm, 27/08/2014, 08:54 GMT+7
Một tín hiệu đáng mừng cho thị trường đồ chơi trong nước khi mà dịp Tết trung thu năm nay người tiêu dùng có xu hướng "sính nội", hầu như những đồ chơi Trung Quốc độc hại đã bị đánh bay khỏi thị trường

Thị trường đồ chơi Trung Thu phong phú nhiều chủng loại

Tết Trung thu là một ngày lễ lớn trong năm hay nói cách khác đây là dịp lễ dành cho thiếu nhi. Bởi vậy, trong dịp này các em nhỏ thường được bố mẹ hoặc người thân tặng quà. Thường thì quà dành cho trẻ em nhân dịp này thường là những đồ chơi truyền thống như đèn lồng, trống cơm, mặt lạ,… ngoài ra các loại đồ chơi hiện đại như ô tô, siêu nhân, xe tăng… cũng khá phổ biến.

đồ chơi việt lên ngôiThị trường đồ chơi phong phú dịp Tết Trung thu

Những ngày giáp Tết trung thu, thị trường đồ chơi cho trẻ em ngày càng sôi động. Những con phố vốn nổi tiếng với những đồ chơi trung thu như Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Lược … hàng hóa được bày bán tràn ngập với nhiều mẫu mã bắt mắt.

Nếu như ở những năm trước, đồ chơi Trung Quốc trở nên áp đảo hàng nội địa thì đến năm nay thị trường đồ chơi Việt dường như được người tiêu dùng ưu ái hơn.

đồ chơi việt lên ngôiĐồ chơi Việt được người dùng ưu ái hơn

Có lẽ người tiêu dùng không còn quá mặn mà với những loại đồ chơi bắt mắt nhưng chứa đầy hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nữa. Thay vào đó, những đồ chơi làm bằng giấy hoặc gỗ an toàn hơn cho trẻ.

Qua khảo sát, đồ chơi Việt năm nay có mẫu mã đẹp bắt mắt, nhiều loại đồ chơi mang tính giáo dục, hoặc nhận biết cho trẻ chẳng hạn như đèn lồng hình các con vật dành cho trẻ ở đột tuổi từ 1 đến 5 tuổi, ở độ tuổi lớn hơn phụ huynh có thể chọn lựa những đèn lồng hình biển đảo…

Những mẫu đèn in hình các anh hùng dân tộc như Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, gần gũi hơn với các em đó là hình ngư dân, hình cảnh vật biển đảo và các chú cảnh sát biển rất được ưa chuộng. Kèm theo những hình ảnh đó là những thông điệp hướng về biển đảo được in trên thân của chiếc đén lồng, như “Em yêu biển đảo quê hương”, “Bé hướng về biển đảo”, “Em yêu biểm đảo Việt Nam”, “Em yêu chú bộ hải quân Việt Nam”…Những đồ chơi này, đều mang một ý nghĩa nhất định đối với nhận thức của trẻ.

Đồ chơi Việt  hướng đến tính giáo dục cho thiếu nhi

Một điểm mới trong thị trường đồ chơi trung thu ngày nay đó là hầu như không còn bóng dáng của những chiếc đèn nhựa không rõ nguồn gốc hoặc có thêm những biểu tượng chữ Trung Quốc với những màu sắc sặc sỡ, phát ra những âm thanh là bản nhạc hoa ồn ào nữa.

Thay vào đó, những chiếc đèn ông sao, đèn khung tre dạng con vật bọc giấy bóng kính màu sắc, hoặc đèn lồng hình con vật từ những mảnh bìa các tông được cắt ghép một cách khéo léo bên trong có gắn một chiếc bóng đèn nhỏ chạy bằng pin có thể bật tắt tùy thích đang trở nên phổ biến. Các hình dạng đèn lồng từ bìa như công chúa, thú tròn, thú vuông, trái cây, con vật… được trẻ yêu thích và nhiều phụ huynh lựa chọn.

Đồ chơi Việt có giả cả ổn định, hút người mua

Một nhân tố không kém phần quan trọng so với mẫu mã và chất lượng sản phẩm đó chính là giá của các loại đồ chơi. Đồ chơi truyền thống vẫn ổn định như năm trước và được đánh giá hợp túi tiền.

Đồ chơi truyền thống

Các loại đồ chơi được phân theo kích cỡ to nhỏ. Chẳng hạn, đèn ông sao loại nhỏ có giá từ 15 – 20 nghìn đồng/chiếc, đèn lớn hơn có giá là 45 đến 110 nghìn đồng/chiếc tùy kích cỡ. Trong khi đó, đầu lân được bán với giá 55 đến 200 nghìn đồng/chiếc, những chiếc đầu lân lớn có giá hàng triệu bạc, trống tay Sơn có cũng có mức giá từ 50 đến 120 nghìn đồng/chiếc.

Đồ chơi truyền thống

Đồ chơi mới Made in Việt Nam

Tuy là sản phẩm mới xuất hiện trong năm nay, nhưng xét về mặt giá cả những loại đồ chơi này không bị “hét giá”, giá của đồ chơi kiểu mới chỉ tương đương với đồ chơi truyền thống. Các loại lồng đèn tròn xếp giấy có in hình các con vật, nhân vật hoạt hình có giá từ 45 đến 60 nghìn đồng/chiếc; lồng đèn làm bằng giấy bóng kính từ 25 đến 60 nghìn đồng/ chiếc, lồng đèn chạy bằng pin 34 đến 70 nghìn đồng/chiếc.

Chia sẻ của chị Hiền - một khách hàng trên báo Người lao động cho biết “Ấn tượng của tôi về đồ chơi Trung thu năm nay khi đi chơi ở phố Hàng Mã chính là đồ chơi truyền thống được bày bán rất nhiều. Bản thân tôi và các phụ huynh có con nhỏ đều muốn mua những đồ chơi truyền thống bởi nó an toàn và mang tính giáo dục cao chứ không như những đồ chơi bạo lực khác”.

Cũng theo chị Hiền, giá bán đồ chơi Trung thu truyền thống không quá cao, vừa với sức của nhiều người: “Tôi nghĩ mua được đồ chơi nào an toàn cho các cháu là điều rất quan trọng. Đồ chơi Trung Quốc đầy tính bạo lực, đã mất tiền có khi còn mang cả tật”.

Nhiều khách nước ngoài cũng vô cùng thích thú khi dạo qua những khu phố bán đồ chơi Trung Thu

Trong khi người dùng vui vì mua được hàng Việt Nam chất lượng đồng thời lại mang một ý nghĩa giáo dục thì chia sẻ của một chủ cửa hàng chuyên bán buôn đồ chơi trên phố Hàng Mã lại chia sẻ: “Xuất phát từ nhu cầu và sự tin tưởng của khách hàng, chúng tôi không dám nhập nhiều đồ chơi Trung Quốc vì sợ không bán được. Còn với các mặt hàng truyền thống, chúng tôi đã nhập với số lượng nhiều hơn mọi năm. Đặc biệt là các loại lồng đèn, mặt nạ… vì sức mua rất lớn”.

Như vậy, dạo qua một vòng thị trường đồ chơi cho trẻ nhân dịp Tết Trung thu, có thể rút ra một nhận định rằng thị trường đồ chơi Việt đang ngày càng khởi sắc khiến cho người bán vui - người mua vui. Giá cả và sức cạnh tranh của hàng Việt bắt đầu đánh bật những mặt hàng Trung Quốc độc hại. Hi vọng rằng, không chỉ riêng dịp Trung thu mà ngay cả những ngày bình thường hàng Việt Nam vẫn được yêu thích và tin tưởng.

Thành Tuyên


Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất