Thứ hai, 19/04/2021, 10:42 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Thế giới

Hàn Quốc cảnh cáo sẽ trả đũa thương mại Nhật Bản

Thứ năm, 07/07/2019, 12:39 GMT+7
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Hong Nam-ki tuyên bố trong thời gian dài nước này sẽ đáp trả nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu hóa chất công nghệ cao.

Theo thông tin từ CNBC, ông Hong Nam-ki phát biểu: "Chúng tôi không loại trừ khả năng thực hiện các biện pháp trả đũa trực tiếp nhắm vào Nhật Bản nếu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mất nhiều thời gian để đưa ra kết luận về vụ việc".

Các nhà cung ứng Nhật Bản từ ngày 4/7  trước khi bán 3 loại hóa chất quan trọng của ngành bán dẫn cho các công ty Hàn Quốc phải được chính quyền Tokyo cấp phép.

Quá trình xét duyệt cấp giấy phép có thể kéo dài tới 3 tháng, trong khi đó các nhà sản xuất chip Hàn Quốc thường chỉ dự trữ nguyên liệu và phụ kện đủ dùng trong 1-2 tháng.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc xấu đi là nguyên nhân dẫn tới lệnh kiểm soát này. Vụ việc này có liên quan tới tranh chấp kéo dài về việc Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường vì dùng lao động Hàn Quốc trong thời chiến.

Hàn Quốc đang ra sức tìm hướng giải quyết vấn đề thông qua WTO. Ông Hong cũng cho biết rằng nhiều khả năng trong thời gian tới Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ cân nhắc đến những thay đổi về điều kiện kinh tế khi quyết định chính sách lãi suất.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất