Thứ hai, 19/04/2021, 09:22 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Tin hay

Hướng dẫn lựa chọn trứng gà tươi và mới

Thứ năm, 05/07/2019, 17:36 GMT+7
Không quá khó để lựa chọn được trứng gà tươi và mới... Cùng áp dụng những cách sau để có thể lựa chọn những trứng gà chất lượng tốt nhé!

Cùng tham khảo và áp dụng những phương pháp dưới đây để lựa chọn được trứng gà tươi mới nhất nhé.

1. Vỏ trứng

Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy trứng mới thông thường sẽ có lớp phẩn mỏng màu trắng. Nếu vỏ quá nhẵn hay sáng bóng hoặc cảm giác bị rạn nứt thì là trứng gà để lâu. Ngoài ra, có thể sờ vào phần vỏ trứng, nếu cảm thấy hơi ram ráp và nặng tay nghĩa là trứng gà còn tươi, ngược lại là trứng kém chất lượng.

2. Soi

Cầm trứng lên và dùng bóng đèn soi qua, hoặc có thể dùng tờ báo hay quyển vở cuộn lại rồi soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu nhìn thấy buồng khí trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di chuyển và lòng trắng trong suốt có màu hồng nhạt và cam đỏ, lòng đỏ tròn trịa thì là trứng còn mới.

Còn những quả trứng lâu ngày khi soi thường thấy có màu đỏ và nhiều đường vân bao quanh, khoảng trống buồng khí lớn.

3. Lắc nhẹ

Cầm quả trứng đưa lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động nghĩa là trứng kém chất lượng, để lâu ngày. Còn chỉ lắc mà không cần nghe mà vẫn thấy trứng chuyển động mạnh có nghĩa trứng bị hỏng hay trứng ấp dở,...

4. Kiểm tra trong chậu nước

Nếu có thời gian, có thể cho quả trứng xuống chậu nước rồi quan sát, nếu nhìn thấy đầu nhọn trứng chúc xuống dưới nghĩa là trứng tươi mới, ngược lại nghĩa là trứng để lâu ngày. Ngoài ra, có thể kiểm tra trứng bằng nước muối. Pha nước muối (100gr/lít) rồi thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng kém chất lượng, chìm xuống là trứng tốt.

Tuy nhiên phương pháp này không thể áp dụng khi thử ở chợ hoặc cửa hàng. Vì vậy khi mua trứng bạn dựa vào những cách trên để lựa chọn trứng chất lượng nhé.

5. Phân biệt trứng giả

Đập trứng ra nếu ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…

6. Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta để bán với giá cao. Tuy nhiên chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ nhận ra được:

Trứng gà công nghiệp to hơn, trọng lượng từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45gr.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và rất sạch sẽ. Còn trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn trên vỏ.

Hy vọng những cách phân biệt trứng gà tươi ngon trên đây giúp chị em lựa chọn được những quả trứng gà tốt, chất lượng, góp phần bảo vệ và gìn giữ sức khỏe cho gia đình.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tags: Không
VIDEO Mới nhất