Thứ năm, 13/08/2020, 02:55 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Giải trí - Âm nhạc

Huy Tuấn & Scandal đạo nhạc

Thứ năm, 12/06/2014, 11:04 GMT+7
Thông tin mới nhất xung quanh "nghi án" nhạc sĩ Huy Tuấn đạo nhạc gây xôn xao dư luận

Mới đây, nhạc sĩ Huy Tuấn vướng vào nghi vấn đạo nhạc. Người nghe nhạc chỉ ra, ca khúc Chờ người nơi ấy (xem video) có phần beat nhạc khá giống đoạn đầu bài Opera#1 (xem video) của ca sĩ người Nga Vitas. Cụ thể, hai câu đầu trong sáng tác của ca sĩ người Nga (từ giây thứ 68 đến 78 trong video) khá giống với hai câu đầu của Chờ người nơi ấy.

Opera#1 là ca khúc do nam ca sĩ người Nga sáng tác vào năm 2001, nằm trong album đầu tay "Philosophy of miracle". Còn bài Chờ người nơi ấy là nhạc phim trong bộ phim điện ảnh "Mỹ nhân kế" ra mắt vào năm 2013. Đây cũng là bài hát được khán giả yêu mến trong suốt một thời gian dài qua phần thể hiện của nữ ca sĩ Uyên Linh.

Tuy nhiên, giới chuyên môn phân tích hai ca khúc này không giống nhau. 

Sau khi nghe hai bản nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định, nhạc sĩ Huy Tuấn không đạo nhạc. Theo anh, hai ca khúc này chỉ trùng nhau ở những nốt đầu, không giống nhau trong cách phát triển giai điệu bài hát. 

Tương tự, nhạc sĩ Nguyễn Đằng Phương - người từng là quản lý ca sĩ Đông Nhi và hiện hỗ trợ ca sĩ Thủy Tiên - nói: "Giai điệu hai cầu đầu tiên thì giống nhưng beat của toàn bộ ca khúc hoàn toàn khác nhau". Theo anh, nhạc cụ sử dụng cũng như tốc độ nhịp, tinh thần hai bài này cũng không giống nhau. Nam nhạc sĩ cho rằng, chuyện hai ca khúc có vài giai điệu hao hao nhau là chuyện bình thường trong âm nhạc.

Đạo diễn phim "Mỹ Nhân Kế" Nguyễn Quang Dũng cũng lên tiếng bênh vực Huy Tuấn. "Tôi thấy đúng là ca khúc Chờ người nơi ấy có phần giai điệu hơi trùng với đoạn đầu của bài Opera#1. Nhưng tôi nghĩ rằng, việc trùng một chuỗi nốt trên một vòng hòa thanh là điều thường thấy. Tôi được biết, âm nhạc cũng chỉ xoay quanh bảy nốt nhạc thôi, nếu để tìm kiếm sự giống nhau một cách ngẫu nhiên thì sẽ có rất nhiều bài", Quang Dũng nói.

Nhạc sĩ Huy Tuấn chưa có phản hồi về sự việc này.

Gần đây nhất, sau chuyến lưu diễn dài ngày ở Nga, nam nhạc sĩ đã mạnh tay xử lý các ca khúc nghi đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP với tư cách là giám đốc âm nhạc của công ty quản lý ca sĩ này. Anh sẽ tháo bỏ các bài hát nghi đạo nhạc của Sơn Tùng ra khỏi các bảng xếp hạng, cũng như các trang nhạc chính thống.

 

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
CÁC BÁO NÓI VỀ SỰ KIỆN

    Xem thêm

Bạn thấy thế nào

Lượt xem : 1650

VIDEO Mới nhất
TIN Nhanh 24h