Thứ bảy, 27/02/2021, 03:44 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức -

Khủng hoảng Ukraine: Mỹ nên dừng đe dọa sáo rỗng hoặc đi chỗ khác chơi

Thứ năm, 17/04/2014, 08:09 GMT+7

Theo CNN, những người đàn ông bí ẩn, vô danh, mặc trang phục màu xanh đã xâm nhập vào Đông Ukraine giống như đã từng xuất hiện hồi tháng trước tại Crimea trước khi nó tuyên bố độc lập và sáp nhập vào Liên bang Nga.

Một người đàn ông vũ trang thân Nga canh gác bên ngoài văn phòng của thị trưởng trong Donetsk ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Không giống như sự kiện Crimea, chính phủ Ukraine sẽ không dễ dàng vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, mặc dù họ tuyên bố sẽ không cho phép lặp lại kịch bản Crimea. Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể lấy cớ "bảo vệ" người Nga ở Ukraine để mở đường cho một cuộc tấn công quân sự. Khả năng nổ ra chiến tranh là có thật.

Các quan chức Mỹ tin rằng lực lượng dân quân ly khai ở Đông Ukraine hoạt động có bài bản và không có phù hiệu trên đồng phục của họ. Điều đó khiến phương Tây tin rằng đây chính là lực lượng đặc biệt của Nga cải trang nhằm thúc đẩy bất ổn cũng như làn sáng ủng hộ Nga ở Ukraine. 

Khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine leo thang, vấn để đặt ra cho Tổng thống Mỹ Barack Obama là ông sẽ làm gì để ngăn chặn điều đó?Theo CNN, hiện nay nhà lãnh đạo này có thể lựa chọn một trong bốn giải pháp như sau:

Thứ nhất, Mỹ phải dừng các mối đe dọa sáo rỗng.  Theo CNN, Tổng thống Obama đã nhiều lần cảnh báo "sẽ có hậu quả" nếu Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine. Nhưng thực tế ông đã không ngăn chặn được điều đó khi ông và Ngoại trưởng John Kerry nghĩ rằng ngoại giao và lý luận có thể ngăn cản Putin từ đẩy mạnh với mục tiêu của mình và sợ rằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt sẽ kích động Moscow.

Tổng thống Obama đã nhiều lần cảnh báo "sẽ có hậu quả" nếu Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine. 
Những nỗ lực phối hợp với châu Âu đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chống lại Nga có vẻ như không đem lại hiệu quả như mong đợi vì đối tác Nga của ông Obama đã không đặt kinh tế là quan trọng nhất.

Theo CNN, cách có thể đảo ngược tình hình hiện nay là phải sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị khắc nghiệt, trong khi vẫn mở một con đường cho Moscow quay trở lại. Song song với đó, Washington và đồng minh cũng phải cung cấp hỗ trợ thực sự cho Ukraine. 

CNN cho biết, những cảnh báo nghiêm trọng mà không được thực hiện thì sẽ đem lại hại nhiều hơn lợi. Nó sẽ làm tổn thương nước Mỹ, khiến nó giống như một con hổ giấy và làm đồng minh của mình cũng dễ bị tổn thương hơn.

Thứ hai, nếu Mỹ không sẵn sàng chấp nhận rủi ro vì lợi ích của Ukraine, thì đây là thời điểm để họ quyết định ranh giới ảnh hưởng của mình trên bản đồ. Washington cũng có thể lạnh lùng thừa nhận một phần của Ukraine thuộc về Nga và chọn một nơi khác để gây ảnh hưởng.

Một tay súng đeo mặt nạ đứng gần xe tăng trong Slaviansk.
Thứ ba, khả năng Mỹ sẽ tham gia chiến tranh vì Ukraine là rất nhỏ, nhưng không có nghĩa là lựa chọn này không tồn tại. Nếu Nga hành động quân sự ở láng giềng, Mỹ nhất định sẽ không thể làm ngơ. 

Nhưng chiến tranh là không thể đoán trước và luôn luôn mang lại hậu quả không mong muốn. Chiến đấu trên biên giới của Liên minh châu Âu sẽ đưa NATO vào tình trạng báo động cao và gây ra một loạt hệ lụy mới khác. Nếu Ukraine và Nga đi đến chiến tranh, các tính toán sẽ thay đổi đáng kể và nguy hiểm hơn.

Cuối cùng, Mỹ có thể chọn cách nói lời tạm biệt và chúc may mắn cho Ukraine. Ông Obama có thể chọn cách quay lưng lại với Kiev để Nga làm những gì họ muốn để đối lấy sự hợp tác trong vấn đề Iran và Syria. 

Tuy nhiên, lựa chọn này được nhiều chính trị gia Mỹ không đồng tình vì nó sẽ thách thức hòa bình thế giới, trao quyền cho những kẻ bắt nạt ở khắp mọi nơi.

 


Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất