Thứ ba, 02/03/2021, 07:27 AM

Làm gì giúp bé thoải mái khi mọc răng?

Thứ năm, 15/10/2014, 16:14 GMT+7
Hãy cho trẻ uống đủ sữa và ăn những thức ăn như: tôm, cua, cá, tàu hũ tươi, trứng, đây là những thức ăn giàu calci và là yếu tố chính tạo răng. Trẻ có mầm răng chắc khỏe sẽ tách nướu răng dễ dàng và nhanh chóng lên răng, rút ngắn thời gian gây đau đớn ở nướu răng của trẻ.

Thời kỳ trước khi mọc răng, trẻ thường bị ngứa nướu răng do mầm răng kích thích, nên khi cầm bất cứ vật gì trong tay trẻ cũng đưa vào miệng cạp, cắn một cách say sưa. Cho đến khi trẻ được 6-8 tháng tuổi thì 2 răng cửa đầu tiên bắt đầu nhú lên và những răng khác cũng dần dần mọc tiếp theo.

Trong giai đoạn này một số trẻ không có biểu hiện gì khó chịu, vẫn bú, vẫn ăn, vẫn chơi và ngủ tốt. Nhưng đa số hay gặp phải tình trạng khó chịu do nướu răng bị đau, trẻ quấy khóc, khó ngủ, bỏ ăn, bỏ bú, nặng hơn còn bị sốt cao hoặc kèm theo tiêu chảy, mãi cho đến khi răng nhô cao khỏi mặt nướu thì những dấu hiệu trên giảm dần và trẻ hồi phục lại.

Những trường hợp trên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ và làm cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Để giúp trẻ vượt qua thời kỳ khó khăn này, bạn hãy quan tâm đến tình trạng dinh dưỡng toàn diện, nhất là bổ sung đầy đủ lượng calci cần thiết để tạo khung xương và mầm răng từ khi trẻ còn trong bụng mẹ cho đến khi ra đời và cả quá trình nuôi dưỡng về sau.

 Vì vậy, hãy cho trẻ uống đủ sữa và ăn những thức ăn như: tôm, cua, cá, tàu hũ tươi, trứng, đây là những thức ăn giàu calci và là yếu tố chính tạo răng. Trẻ có mầm răng chắc khỏe sẽ tách nướu răng dễ dàng và nhanh chóng lên răng, rút ngắn thời gian gây đau đớn ở nướu răng của trẻ.

Bất kì đứa bé nào cũng phải trải qua thời kì mọc răng, đây là một sự kiện khá quan trọng trong cuộc đời bé nên các mẹ cần phải chú ý và quan tâm nhiều. Khoảng thời gian 6-7 tháng tuổi là lúc bé yêu của bạn nhú những chiếc răng đầu tiên, và cứ thế hàm răng sẽ mọc đầy đủ hoàn thiện đến khi bé được 2-3 tuổi.

Đối với bé thì miệng chính là một trong những giác quan phát triển nhanh nhất, mang đến cho bé nhiều niềm vui khám phá bên ngoài thông qua việc ăn uống, ngậm ti mẹ, mút ngón tay, bú sữa…

Sự xuất hiện của những chiếc răng sẽ lấy mất niềm vui này của bé, bé sẽ vô cùng khó chịu, cảm thấy ê buốt, vừa ngứa vừa đau và lúc nào cũng muốn gặm nhấm một thứ gì đó để giải tỏa. Lúc này mẹ cần phải giúp bé giải tỏa những khó chịu này, để bé có thể thoải mái vui chơi.

Miếng cắn răng hoa quả dành cho bé

Một số phương pháp dưới đây mẹ có thể tham khảo để giúp bé giải tỏa cơn ngứa mọc răng:

1. Thức ăn để lạnh

Đối với những bé đang chuẩn bị nhú những chiếc răng xinh, mẹ nên để lạnh một số loại củ quả thường hay cho bé ăn, sau đó cho bé ngậm. Nhưng mẹ nhớ là không được cắt nhỏ ra đâu nhé, bé có thể bị mắc hóc đấy. Phương phép này không nên áp dụng với những bé răng đã mọc vì bé có thể cắn nhỏ củ quả và bị hóc.

2. Cho bé ngậm nướu lạnh

Bé sẽ cảm thấy khoan khoái với những chiếc ngậm nướu lạnh, loại nướu này cũng không thích hợp với bé đã mọc răng nhé, vì răng của bé có thể đâm thủng chiếc ngậm nướu.

3. Mẹ giúp bé luôn vui vẻ

Bé có thể quên đi cơn ngứa nếu như cảm thấy vui vẻ với hoạt động gì đó, nên mẹ cố gắng tạo những hoạt động vui bẻ để ý chú ý nhé.

4. Rửa tay sạch và xoa đầu ngón tay vào nướu của bé.

Mẹ hãy rửa tay mình thật sạch, sau đó dùng đầu ngón tay xoa nhẹ vào nướu của bé sẽ làm bé cảm thấy khoan khoái mà quên đi cơn ngứa đấy.

5. Một cốc nước mát

Cơn ngứa của bé sẽ được làm dịu với một cốc nước lọc mát lành.

6. Cho bé nhai một cái gì đó

Một chiếc bánh quy hoặc một cái gì đó để bé nhai sẽ giúp bé quên đi cơn ngứa, nhưng nên hạn chế vì bé có thể bị sâu răng nhé.

7. Cho bé dùng miếng cắn răng

Một sản phẩm như miếng cắn răng cho bé trong giai đoạn bé mọc răng là điều cần thiết để giúp mát-xa ,giảm đau và ngứa lợi cho bé, với chất liệu an toàn miếng cắn răng sẽ là đồ dùng giúp bé giảm cảm giác đau, ngứa nướu và xoa dịu sự khó chịu của bé.

Trẻ ăn đủ đạm kèm với các loại rau lá, trái cây tươi sẽ có đủ sức đề kháng để chống đỡ với bệnh tật, nhất là lúc lên răng. Thường xuyên cho tắm nắng sáng, qua da trẻ hấp thu được sinh tố D, nhờ sinh tố D cơ thể sẽ hấp thu được calci tốt hơn. Khi cơ thể có đầy đủ calci và sinh tố D thì trẻ sẽ có giấc ngủ sâu và kéo dài hơn, giúp trẻ vượt qua sự đau đớn suốt thời kỳ mọc răng một cách dễ dàng và êm ả hơn.

 

 

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất