Chủ nhật, 25/10/2020, 08:57 PM
CHUYÊN MỤC: -

Lập hội đồng xét xử vụ Philippines kiện TQ

Thứ năm, 29/03/2013, 00:36 GMT+7
Vụ Philippines đệ đơn lên tòa án biển quốc tế kiện Trung Quốc đã có bước tiến mới. Chánh án Shunji Yanai người Nhật của Tòa quốc tế về luật Biển đã chỉ định một thẩm phán người Ba Lan đại diện Trung Quốc trong vụ việc này.

 

 

 

Thẩm phán Stanislaw Pawlak sẽ đại diện Trung Quốc trong vụ kiện ra tòa án trọng tài quốc tế. Quyết định được đưa ra sau khi Trung Quốc không cử người đại diện trong vòng 60 ngày theo quy định của Công ước LHQ về luật Biển.

Ông Pawlak sẽ tham gia hội đồng xét xử cùng với thẩm phán người Đức Rudiger Wolfrum, thẩm phán đại diện cho Philippines sau khi nước này tuyên bố khởi kiện Trung Quốc hồi tháng 1.

"Bước kế tiếp, trong vòng 30 ngày, chánh án Yanai sẽ đề cử 3 thành viên còn lại trong hội đồng xét xử để xem xét vụ kiện của Manila" người phát ngôn bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói trong cuộc họp báo hôm qua. Ông nhấn mạnh, vụ kiện là một tiến trình hòa bình để giải quyết tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông. "Chúng tôi khẳng định đây là hình thức hòa bình và bền vững để giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế", ông cho biết.

Trung Quốc hôm 19/2 đã chính thức bác bỏ vụ kiện và tố cáo rằng chính phủ Philippines đã đưa ra những tuyên bố chủ quyền sai trái, đồng thời cũng nhắc lại là Bắc Kinh có bằng chứng lịch sử và pháp lý để chứng minh chủ quyền trên hầu hết toàn bộ Biển Đông.

Theo Công ước LHQ về luật Biển, khi hội đồng phân xử gồm 5 thành viên được xác định, họ sẽ nghe các lập luận của cả hai phía và ra quyết định thích hợp.

Trong hai năm qua, Manila liên tục phản đối thái độ ngày càng gây hấn của Bắc Kinh giành chủ quyền ở Biển Đông và chính thức khởi kiện hôm 22/1 vừa qua. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng, quyết định được đưa ra sau khi Manila đã cạn kiệt “hầu hết mọi con đường chính trị và ngoại giao” để giải quyết tranh chấp hàng hải với Bắc Kinh. Trong đơn đệ trình lên tòa, Philippines nói cái mà Bắc Kinh gọi là “đường 9 đoạn” chứng tỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc kể cả những vùng biển và đảo sát cạnh bờ biển láng giềng là trái pháp luật.

Dù Trung Quốc có thể phớt lờ quyết định chung cuộc của Tòa án quốc tế, một quyết định bất lợi cho Bắc Kinh sẽ là một đòn giáng ngoại giao cho Trung Quốc trước những chỉ trích của thế giới về thái độ và chính sách gây hấn của họ ở Biển Đông.

Nhật Bản, nước cũng có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc ở Hoa Đông nói rằng, "có thể hiểu được" động thái của Philippines. “Giải pháp Philippines đang tìm kiếm là không sử dụng vũ lực và cố gắng tìm một giải pháp hòa bình theo quy định của luật pháp", đại sứ Nhật Bản tại Philippines Toshinao Urabe nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

(theo Inquirer)

 

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất