Thứ ba, 19/01/2021, 08:48 AM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Tin hay

Lật phà Hàn Quốc: Mệnh lệnh bí hiểm phút gặp nạn

Thứ năm, 17/04/2014, 14:29 GMT+7
(Tinhay.vn) - Mệnh lệnh cấm học sinh di chuyển khi chiếc phà nghiêng đi và bắt đầu chìm đang gây nhiều tranh cãi ở Hàn Quốc.

Hãng tin CNN nói hành khách trên phà chìm ở Hàn Quốc đối mặt sự lựa chọn đáng sợ trong giây phút chiếc phà nghiêng đi: Tuân lệnh phát ra từ loa phóng thanh yêu cầu ở yên tại chỗ; hoặc tự đeo áo phao và nhảy xuống làn nước biển lạnh giá.
Hải quân Hàn Quốc đưa xuồng cứu nạn tiếp cận phà lật 
Một người sống sót sau vụ chìm phà kể lại rằng "trẻ em bị buộc phải ở lại" trong khi những người không ngồi yên tại chỗ theo mệnh lệnh thì lại sống sót.

Ít nhất vẫn còn 290 người mất tích, theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap. Những người may mắn thoát nạn kể rằng họ đã phải đối mặt "những giây phút khủng khiếp".

>>Lật phà Hàn Quốc: Vật vã trong đêm chờ cứu hộ

Hyun Hung Chang, một hành khách trên phà được cứu sống nói: "Họ bảo chúng tôi hãy ở nguyên vị trí. Nhưng sau đó mực nước cứ dâng dần lên. Nhiều bạn trẻ la hét hoảng loạn để được cứu giúp".

Một số người nhảy ra khỏi chiếc phà đang chìm dần xuống biển, số khác trèo lên những chỗ cao nhất trên phà để đợi cứu hộ. Trực thăng và xuồng cứu hộ của Hàn Quốc vớt được nhiều người làm theo cách này, thay vì ở yên trong phà theo lệnh.

Quan chức cứu hộ Hàn Quốc nói có thể còn nhiều người mắc kẹt trong phà nhưng hy vọng sống sót là rất mong manh khi nhiệt độ thấp và dòng nước chảy khá mạnh.
Video: Cứu hộ nạn nhân vụ lật phà thảm khốc ở Hàn Quốc
Sáng 16/4, vụ tai nạn xảy ra khi chiếc phà Sewol, có trọng tải 6.825 tấn, chở 462 hành khách, trong đó có 325 học sinh đến từ một trường trung học ở Ansan, thuộc miền Nam Seoul. Chiếc phà đã gửi tín hiệu cấp cứu vào lúc 8h 58 phút sáng ở vùng biển cách đảo Byeongpung 20km.

Trong số các hành khách trên phà, 174 người đã được cứu thoát, 4 người chết và 284 người vẫn đang mất tích, các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết trong những bản tin ban đầu.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc thông báo 164 người đã được cứu thoát, nhưng sau đó các nhà chức trách lại thông báo có sai sót trong việc thống kê các con số. 

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap nói hiện tại giới chức nước này xác nhận có 6 người chết, trong đó có một thành viên thủy thủ đoàn và một học sinh, 179 người được cứu sống.

Phương Mai

Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Zing
Email   Bản in
By Báo điện tử VTC
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Zing
Email   Bản in
By Báo điện tử VTC
Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất