Thứ ba, 26/01/2021, 11:58 PM

Mẹo chọn tôm tươi ngon, không hóa chất như thế nào?

Thứ năm, 07/06/2019, 22:18 GMT+7
Tôm là một trong những loại hải sản ngon, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Dưới đây là những mẹo chọn tôm tươi không hóa chất, bạn dã biết chưa?

Tôm là một trong những loại hải sản ngon, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Tùy vào nhu cầu sử dụng hay mục đích chế biến của bạn mà lựa chọn tôm tươi hay tôm khô. Dưới đây là những mẹo chọn tôm tươi không hóa chất, bạn dã biết chưa?

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

Đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài con tôm ra và quan sát độ rộng giữa những khớp trên thịt và lớp vỏ tôm chính là cách kiểm tra độ tươi của tôm, đặc biệt đối với tôm to. Nếu khoảng cách giữa các khớp rộng nghĩa là tôm không tươi do để lâu hay để trong ngăn đá tủ lạnh một thời gian dài.

Hình dáng của tôm

Nếu bạn để ý một chút sẽ thấy những con tôm không tươi thường sẽ uốn cong hình tròn chứ không phải là hơi cong hoặc dáng thẳng như tôm còn sống.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Phần lớn những con tôm chảy nhớt là loại tôm không được tươi. Để kiểm tra những con tôm này bạn nên lấy ngón tay ấn nhẹ vào phần vỏ, sau đó di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau và làm ngược lại tương tự. Nếu ngón tay có cảm giác nhơn nhớt, dính vào nhau hoặc cảm giác có sạn bên dưới thì đó là tôm để lâu, không nên mua.

Chân tôm

Nhớ quan sát kỹ phần chân tôm xem chúng có bị gắn chặt vào thân tôm, thịt tôm có săn chắc hay không. Nên lưu ý không nên lựa chọn những con tôm có chân di chuyển và chuyển dần sang màu sang màu đen, dấu hiệu này cho thấy là tôm không còn tươi nữa.

Cách chọn tôm riêng từng loại

Có rất nhiều loại tôm và mỗi loại lại được nuôi trong một môi trường khác nhau. Chính vì thế mà cách lựa chọn và chế biến mỗi loại tôm cũng khác nhau:

- Tôm sắt: Đây là loại tôm nhỏ hơn so với các loại tôm khác nhưng chế biến lên có vị ngọt đậm đà, ăn rất ngon. Các chị em nội trợ nên chú ý khi lựa chọn tôm sắt. Tôm sắt còn tươi thường sẽ có màu hồng, nếu tôm chuyển sang màu hồng đậm nghĩa là tôm đã để lâu, không đảm bảo chất lượng.

- Tôm sú: Tôm sú là loại tôm nuôi có kích thước lớn, thịt chắc và dễ chế biến. Đầu tiên khi chọn tôm sú phải lựa chọn những con còn sống. Nên chọn tôm có vỏ trơn, bóng, sống giữa thân tôm trong và tươi thì mới là loại tôm sú ngon và chắc thịt.

- Tôm hùm: Tôm hùm là loại tôm có kích thước to nhất thường được mua về để chế biến các món hấp. Tôm hùm tươi ngon là loại tôm có vỏ tươi bóng và càng xanh trong.

- Tôm he (biển): Cần lựa chọn loại tôm có màu hồng trắng, mắt xanh, còn nhảy tanh tách, đó mới là loại tôm tươi.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất