Chủ nhật, 12/07/2020, 10:22 PM

"Mực lạ giá rẻ" có nguồn gốc rõ ràng

Thứ năm, 25/08/2014, 09:55 GMT+7
Thông tin trong chương trình thời sự VTV về loại mực giá rẻ được truyền thông đưa nhiều trong thời gian qua là mực có nguồn gốc rõ ràng.

Theo thông tin trên, hiện nay có khoảng 3.000 tấn mực được bày bán ở khắp các chợ lớn nhỏ trong cả nước với mức giá khá rẻ chỉ 30.000 đến 40.000 ngàn đồng/kg (chỉ bằng 1/3 giá các loại mực khác). Giá mực rẻ “bất thường” này khiến người tiêu dùng đặt ra câu hỏi về nguồn gốc xuất xứ.

Trước sự bất an của người dân, cơ quan chức năng đã vào cuộc để tìm hiều về nguồn gốc của loại thực phẩm này.

Mực ống nguyên con được bán với giá rẻ bất ngờ tại các chợ

Được biết, loại mực này được phân phối từ một công ty xuất nhập khẩu thủy sản. Hiện có khoảng hơn 20 công ty phân phối các loại mực này. Đại diện một công ty phân phối cũng cho biết, mực “giá rẻ” được nhập khẩu từ nhiều thị trường trong đó tập trung nhiều nhất là Hàn Quốc và Đài Loan.

Qua kiểm tra thông tin ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài gòn khu vực 1, nơi có nhiều công ty nhập khẩu loại mực này qua cảng Cát Lái, các tờ khai của hải quan thể hiện: Hàng mực ống đông lạnh nguyên con có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan, Indonexia.

văn bản chứng minh nguồn gốc của mực giá rẻVăn bản chứng minh nguồn gốc của mực giá rẻ

Làm việc với bà Nguyễn Thị Bông, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 2 được biết: “ Mặt hàng này trước khi nhập khẩu phải có đăng kí kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của đoàn kiểm tra động vật. Sau khi có kết quả, cơ quan Hải qian căn cứ vào đó cho thông qua hàng hóa”.

Về vấn đề kiểm dịch và vệ sinh an toàn thưc phẩm, đại diện cơ quan thú y vùng 6 khẳng định, 100% các lô hàng này đều được kiểm dịch rất chặt chẽ trước khi thông quan. Vì vậy không có chuyện chất lương thủy sản của loại hải sản này không được kiểm soát như một số thông tin đã đưa.

“Về mặt thủ tục kiểm dịch thì sau khi hàng hóa được nhập vào cảng, cơ quan kiểm dịch họ phải đăng kí và chúng tôi kiểm tra về mặt lấy mẫu, kiểm tra cảm quan, kiểm tra vi sinh, kiểm tra 5 loại vi sinh để đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Loại mực trên, tất cả những mẫu mà chúng tôi kiểm tra đều đạt, không có lô nào vi phạm điều kiện về vệ sinh an toàn thú y. Chính vì vậy loại mực này được phép thông quan”, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 cho biết.

Hiện nay ở các chợ miền trung cũng có bày bán loại mực với giá từ 20.000-30.000 đồng/kg, tuy nhiên đây là mực được đánh bắt trong nước với tên gọi là mực xà. Giá của mực xà có điểm khác biệt so với mực nhập khẩu. Mực nhập khẩu có giá cao hơn từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg. Những năm trước, những loại  mực nhập khẩu này có giá cao nhất vào khoảng 80.000-90.000 đồng/kg.

Để khiến người tiêu dùng yên tâm khi mua mực “giá rẻ” một số tiểu thương ở chợ Bình Điền còn photo giấy tờ kiểm định thú y cho người mua hàng và quản lí chợ xem khi được yêu cầu.

Như vậy, loại “mực giá rẻ” trên có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã qua những khâu kiểm dịch chất lượng nghiêm ngặt nên người dân có thể yên tâm khi sử dụng chúng.

Xem thêm video về "Nguồn gốc xuất xứ của mực giá rẻ"

Thành Tuyên

 

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất