Thứ bảy, 27/02/2021, 04:58 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức -

Nghi vấn Mercedes-Benz VN lợi dụng diễn đàn nói xấu khách hàng

Thứ năm, 17/04/2014, 08:09 GMT+7

 

Trong khi những thắc mắc của mình về chất lượng xe Mercedes-Benz S500 chưa được làm sáng tỏ, những ngày qua chị P.M (Hà Nội) phải chịu vô số phiền toái khi liên tục nhận được tin nhắn và những cuộc điện thoại lạ quấy nhiễu. Thậm chí trên một diễn đàn về  ô tô có hẳn topic xuyên tạc, nói xấu chị.

Cụ thể trên diễn đàn Otofun (do Công ty Cổ phần OTV chủ quản), một thành viên đã lập topic dẫn nguồn bài viết đăng tải về việc chị M gửi thư ngỏ đến ông Michael Behlrens - Tổng giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam. Ngay sau khi topic này được thành lập, rất nhiều comment của các thành viên khách tham gia bình luận.

 

Mercedes-Benz S500 bị khách hàng tố chất lượng không đảm bảo khi liên tục gặp sự cố trong quá trình sử dụng, Ảnh minh họa.

 

Sẽ không có gì để nói nếu những comment đó chỉ bày tỏ ý kiến cá nhân về sự việc. Tuy nhiên, một số comment đã đưa ra ý kiến bôi xấu chị M, đặc biệt là thông tin mang tính cá nhân của chị M cũng bị tiết lộ trên diễn đàn.

Trước đó, trong đơn thư khiếu nại gửi đến cơ quan báo chí và Mercedes-Benz Việt Nam, chị M nêu rõ quan điểm vì lý do cá nhân nên xin giấu tên thật của mình. Đồng thời trong tất cả văn bản, chị M không nêu về công việc cũng như đơn vị công tác.

Vậy nhưng không biết từ đâu nhiều comment trên diễn đàn lại nêu rõ tên thật, địa chỉ cơ quan của chị M. Thậm chí, những người này còn dẫn đường link đơn vị công tác nhằm bôi xấu danh dự, ảnh hưởng công việc của chị M.

Từ diễn biến sự việc như trên, chị M và đại diện đơn vị nơi chị M làm việc đã gửi công văn đề nghị diễn đàn Otofun gỡ bỏ topic và những thông tin bịa đặt được đăng tải trên diễn đàn.

Mặc dù một số comment đã được gỡ bỏ nhưng hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. Qua đó, chị M đặt ra câu hỏi phải chăng Mercedes-Benz Việt Nam là “đạo diễn” của những topic này?

Trước nghi vấn đó, sáng ngày 16/4 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với đại diện Mercedes-Benz Việt Nam, tuy nhiên, vị đại diện khẳng định Mercedes-Benz Việt Nam không biết về việc này và không tham gia diễn đàn.

Mặc dù đại diện Mercedes-Benz Việt Nam khẳng định vô can nhưng vấn đề tại sao những thông tin cá nhân của khách hàng chỉ có Mercedes-Benz biết lại bị tiết lộ trên topic? Đây có phải là việc cố tình tiết lộ thông tin khách hàng nhằm mục đích bôi xấu? Ai phải chịu trách nhiệm về những thông tin này?

Theo tìm hiểu của phóng viên, đối chiếu văn bản pháp luật hiện hành theo đó quy định việc hoạt động thông tin của các trang mạng, diễn đàn như Otofun có dấu hiệu vi phạm Nghị định 72/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/9/2013. Cụ thể tại Điểm d, Mục thuộc Điều 5 nghị định này nói rõ các hành vi bị cấm đó là: Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Hành vi lợi dụng trang mạng xã hội, diễn đàn mở để công khai nói xấu, làm nhục, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu hình sự về hành vi vu khống hoặc làm nhục người khác.

Hành vi làm nhục được hiểu là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Còn hành vi vu khống là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền

Tội làm nhục người khác được quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người hoặc một số trường hợp khác, người phạm tội có thể bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Tội vu khống được quy định tại điều 122 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội có tố chức hoặc đối với nhiều người hoặc một số trường hợp khác, người phạm tội có thể bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

Về người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi bôi xấu người khác trên các diễn đàn, theo LS Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty Luật Fanci, Phó chủ nhiệm đoàn luật sư Bắc Giang trong trường hợp này nếu bị thiệt hại, chị M có thể khởi kiện 2 đối tượng: Một là cơ quan chủ quản, hai là cá nhân người đưa ra thông tin này. 

Nickname ảo hoàn toàn có thể xác định được, bởi khi muốn trở thành một thành viên họ phải đăng ký thông tin như số điện thoại, tên thật, số chứng minh thư nhân dân, email… Chỉ bằng đó thông tin, với nghiệp vụ điều tra các cơ quan hoàn toàn có thể tìm ra người phát đi thông tin này.

Còn nhớ trước đây diễn đàn Otosaigon (do Công ty Ô tô Xuyên Việt chủ quản) bị xử phạt 25 triệu đồng do bêu xấu chất lượng dịch vụ sửa chữa ô tô của Công ty cơ khí ôtô Phạm Gia. Những thông tin bêu xấu về ôtô Phạm Gia đưa trên diễn đàn Otosaigon kéo dài... 4 năm. Đến khi ôtô Phạm Gia không chịu được và quyết định khiếu nại với cơ quan có trách nhiệm diễn đàn OtoSaigon mới bị xử lý.

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất