Thứ hai, 10/05/2021, 09:13 AM
CHUYÊN MỤC: -

Ngoại trưởng John Kerry ca ngợi quan hệ Mỹ-Việt

Thứ năm, 09/08/2014, 17:56 GMT+7
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm nay 9/8 trước các cuộc hội đàm an ninh Mỹ-châu Á tại Myanmar.

Ông Kerry hôm nay đã có cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar, cuộc gặp đầu tiên trong hàng loạt cuộc thảo luận với giới chức các quốc gia châu Á trong bối cảnh Mỹ tìm cách tăng cường các liên minh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã ca ngợi "tiến triển trong quan hệ đối tác" giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh 

Ông Kerry đã hoan nghênh các bước đi tích cực của Việt Nam về "hợp tác hạt nhân dân sự, không phổ biến hạt nhân và các cách thức tiếp cận đối với tranh chấp Biển Đông".

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng các vấn đề bất đồng giữa hai nước sẽ tiếp tục được thảo luận trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm đưa mối quan hệ này tới "phát triển toàn diện".

Trong chuyến thăm tới Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái, ông Kerry đã ca ngợi sự phục hồi quan hệ Mỹ-Việt khi ông lần đầu tiên trở lại thăm vùng sông nước ở Cà Mau, nơi ông từng có mặt cách đây gần 50 năm với tư cách là một sĩ quan hải quân Mỹ, và công bố dự án viện trợ chống biến đổi khí hậu tại đây.

Ông Kerry hiện có mặt tại Myanmar để tham dự Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN.

Các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nhiều khả năng sẽ là trọng tâm các cuộc thảo luận giữa các quốc gia thành viên khối ASEAN và các cường quốc và các bên đối thoại trong khu vực như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ.

Washington đã kêu gọi chấm dứt các hành động khiêu khích tại các vùng biển tranh chấp, sau khi căng thẳng khu vực gia tăng do Trung Quốc hạ đặt trái phép một Giàn khoan dầu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi đầu tháng 5.

 

 

 

Theo AFP

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất