Thứ hai, 10/05/2021, 09:38 AM
CHUYÊN MỤC: -

Nhật sẽ cung cấp 6 tàu cho Việt Nam

Thứ năm, 01/08/2014, 11:58 GMT+7
Số tàu và trang thiết bị này trị giá 500 triệu yên Nhật. Thông tin được ông Kishida đưa ra trong cuộc họp báo sáng nay với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, đang ở thăm Hà Nội, cho biết Nhật sẽ cung cấp 6 tàu và trang thiết bị nhằm giúp Việt Nam tăng năng lực thực thi luật pháp trên biển.

Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. Ảnh minh họa: the filipino power

Số tàu và trang thiết bị này trị giá 500 triệu yên Nhật. Thông tin được ông Kishida đưa ra trong cuộc họp báo sáng nay với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Trước đó, báo chí Nhật dẫn nguồn tin trong chính phủ nước này cho biết trong số các tàu nói trên có hai tàu tuần tra thuộc Cơ quan ngư nghiệp Nhật, và 4 tàu cá thương mại, trọng tải 600-800 tấn. Các tàu này đều có thể sử dụng thành tàu tuần tra biển. Nhật Bản cũng cung cấp cho Việt Nam xuồng cứu sinh và các phương tiện khác đi kèm tàu.

Phát biểu trước khi đến Việt Nam, ông Kishida cho hay chuyến thăm này nhằm thúc đẩy hợp tác về nhiều vấn đề liên quan đến lợi ích song phương của hai nước, trong đó có an ninh hàng hải.

Trước những hành vi tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông, ông Kishida khẳng định Tokyo phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Ngoại trưởng hy vọng Hà Nội và Tokyo sẽ cùng hợp tác trên biển, cùng nhau duy trì trật tự hàng hải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong cuộc hội đàm hôm nay, hai ngoại trưởng nhất trí rằng các bên liên quan ở Biển Đông cần tuân thủ Tuyên bố ứng xử Biển Đông DOC, không có hành động làm phức tạp tình hình, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Newsnextbd

 

Quan hệ giữa Hà Nội và Tokyo thời gian qua có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã nâng cấp khuôn khổ quan hệ thành "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang hồi tháng 3.

Theo Vnexpress

Tiêu đề đã được thay đổi


Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất