Thứ bảy, 27/02/2021, 05:33 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức -

Những diễn biến mới nhất về tình hình ở Đông Nam Ukraine

Thứ năm, 17/04/2014, 08:09 GMT+7

Quân đội Ukraine đưa quân đến khu vực miền đông

Ngày 17 tháng 4 đưa tin, lực lượng an ninh Ukraine ngày 15 tháng 4 bắt đầu triển khai "chiến dịch chống khủng bố" quy mô lớn đối với thành phố miền đông, hành động này được EU và Mỹ chia sẻ hoặc ủng hộ, nhưng gây bất mãn và phẫn nộ mạnh mẽ cho Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15 tháng 4 đã điện đàm với Thủ tướng Đức Merkel cho biết: "Cuộc xung đột Ukraine leo thang nhanh chóng, thực chất đã đẩy đất nước đến bờ vực nội chiến".

Còn ngày 16 tháng 4, tình hình Ukraine đột biến, tại thị trấn quan trọng miền nam Odessa của Ukraine, người dân biểu tình tuyên bố bang Odessa là "Nước Cộng hòa Nhân dân Odessa", người lãnh đạo "tổ chức đối kháng" (Anti-maidan) ở miền đông - miền nam Ukraine còn thông qua bỏ phiếu chọn ra "Tổng thống lâm thời" của khu vực này.

Ngày 15 tháng 4, Lực lượng an ninh Ukraine thông qua "chiến dịch chống khủng bố" đoạt lại sân bay ở khu vực Kramatorsk, "chiến dịch tiễu trừ" đối với các phần tử vũ trang thân Nga ở Slovyansk cũng đang tiến hành.

Tổng thống tạm quyền Ukraine tuyên bố từ ngày 14 tháng 4 tiến hành chiến dịch "chống khủng bố", tiêu diệt nhân viên vũ trang thân Nga

Hãng tin RIA Novosti Nga cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Ukraine tấn công sân bay Kramatorsk đã khiến cho 4 dân binh thân Nga thiệt mạng. Nhưng tờ "Kommersant" Nga cho biết, số người bị thiệt mạng trong chiến đấu là 11 người. Trong khi đó, nguồn tin từ Vệ binh quốc gia Ukraine tiết lộ với hãng RIA Novosti cho biết, binh sĩ Ukraine không bị thương trong chiến dịch đặc biệt ở miền đông.

Theo đài truyền hình tin tức Ukraine, ngày 16 tháng 4, 6 xe chiến đấu Ukraine đã gia nhập lực lượng thân Nga sau khi tiến vào Kramatorsk, đã cắm cờ của Nga.

Một quân nhân Ukraine cho biết: "Chúng tôi không nhìn thấy phần tử ly khai và phần tử khủng bố ở đây, mà là dân thường. Chúng tôi không thể tác chiến với họ".

Nhưng, tờ "Guardian" Anh dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho  biết, nhân viên vũ trang thân Nga đã chiếm lấy 5 xe chở quân bọc thép và 1 xe tăng của Quân đội Ukraine.

Thị trấn quan trọng miền nam Odessa của Ukraine đã có một diễn biến khác: Người dân biểu tình tuyên bố bang Odessa là "Nước Cộng hòa Nhân dân Odessa", kêu gọi người dân phong tỏa các tuyến đường giao thông quan trọng, không cho phép quân nhân và cảnh sát đi qua.

Binh sĩ Ukraine trên đường phố

Tờ "Rusnews" ngày 16 tháng 4 dẫn các nguồn tin cho rằng: "Bắt đầu từ hôm nay, bang Odessa tuyên bố là nước Cộng hòa Nhân dân Odessa, toàn bộ chính quyền chỉ thuộc nhân dân sống ở đây".

Tờ "Bình minh" Nga ngày 16 tháng 4 lấy "Miền đông - miền nam Ukraine bầu ra Tổng thống của mình" làm tiêu đề, cho rằng, nhà lãnh đạo "tổ chức đối kháng" miền đông - miền nam Ukraine thông qua bỏ phiếu chọn ra "Tổng thống lâm thời" của khu vực này, đề cử tiến sĩ luật Anatoly Vizir làm "Tổng thống lâm thời".

Trước đó, Anatoly Vizir từng được chọn là Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân miền đông - miền nam, từng công tác trong ngành tòa án hơn 20 năm, giữ chức Chánh án Tòa phúc thẩm tỉnh Lugansk từ năm 2006 đến 2011.

Anatoly Vizir cho biết: "Tôi là Tổng thổng miền đông - miền nam trúng cử, có quyền bảo vệ người dân của khu vực này. Tất cả thanh toán của khu vực này đều sẽ dùng đồng rúp của Nga để tiến hành, bởi vì đồng hryvnia (đồng tiền Ukraine) đã sụp đổ".

Ông Anatoly Vizir tuyên bố sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo chính quyền Kiev. Ông nói: "Tôi đề nghị nhân dân Nga anh em ủng hộ việc liên bang hóa khu vực đông - nam Ukraine", kêu gọi Tổng thống Liên bang Nga giúp đỡ, không để người Slavơ và các dân tộc khác phải đổ máu. Đồng thời, kêu gọi "toàn thể cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu, không can thiệp vào quá trình cải cách và liên bang hóa Ukraine".

Tổng thống lâm thời khu vực miền đông - miền nam Ukraine Anatoly Vizir

Đối với sự xấu đi nhanh chóng của tình hình Ukraine, tờ "Quan điểm" Nga ngày 16 tháng 4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15 tháng 4 đã điện đàm với Thủ tướng Đức Merkel cho biết: "Xung đột Ukraine leo thang nhanh chóng, thực chất đã đẩy đất nước đến bờ vực nội chiến".

Đồng thời, ông Putin còn điện đàm với Thủ tướng Israel Netanyahu, cho biết "sử dụng lực lượng vũ trang trấn áp cuộc biểu tình khu vực đông - nam là không thể chấp nhận".

Khi điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Putin nhấn mạnh, "Nga hy vọng Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế bày tỏ rõ thái độ phê phán những hành vi vi Hiến này". Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow hy vọng Kiev sẽ không sử dụng quân đội đối với người dân Ukraine.

Ngày 17 tháng 4, Ngoại trưởng hoặc đại diện ngoại giao 4 nước gồm Ukraine, Nga, Mỹ và EU sẽ tổ chức hội nghị khẩn cấp về cuộc khủng hoảng Ukraine ở Geneva, bàn bạc con đường giải quyết chính trị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Merkel

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Kiev vào ngày 22 tháng 4. Nga cho rằng, nếu nhiệm vụ của ông Joe Biden đơn thuần là để bày tỏ ủng hộ của Mỹ, tình hình Ukraine cuối cùng có thể mất kiểm soát, Nga hy vọng Washington "có thể giảm nóng cho nhà cầm quyền đang nóng đầu ở Kiev, để họ tin rằng Mỹ sẽ không hoàn toàn ủng hộ tất cả hành động mạo hiểm của họ. Nếu không, Washington cũng cần gánh lấy trách nhiệm về hậu quả do các phần tử phản loạn Kiev gây ra".

Tờ "Komsomolskaya Pravda" Nga ngày 16 tháng 4 cho biết, Chủ tịch Quốc hội - Tổng thống tạm quyền Ukraine Turchinov đề nghị, cho phép Quân đội Ukraine và Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc triển khai chiến dịch chống khủng bố ở miền đông Ukraine.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 15 tháng 4 trả lời phỏng vấn tờ "Cải cách" Mexico cho biết: "Hiện nay điều lực lượng gìn giữ hòa bình hầu như không phải là rất thích hợp".

Thủ tướng Nga Medvedev cũng cho biết: "Phương Tây cần cung cấp giúp đỡ mang tính thực chất đối với Ukraine - nền kinh tế rơi vào khủng hoảng, chứ không phải là đào tạo ra các phần tử vũ trang cho Ukraine. Lực lượng gìn giữ hòa bình đến đóng thường hoàn toàn không thể giải quyết vấn đề gì, sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Ukraine vào ngày 22 tháng 4 năm 2014

Chuyên gia Nga cho rằng: "Không có sự đồng ý của Trung Quốc và Nga, Hội đồng bảo an sẽ không có quyền đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đến Ukraine".

 

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất