Thứ năm, 13/05/2021, 06:46 AM

Những điều cần lưu ý khi ăn hải sản để tránh ngộ độc

Thứ năm, 03/07/2019, 16:58 GMT+7
Hải sản là thức ăn ngon nhưng gây dị ứng nhiều nhất trong các trường hợp bị dị ứng. Vậy để tránh rủi ro trên thì khi ăn hải sản bạn cần lưu ý những gì.

Các loại hải sản được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Tuy nhiên khi thưởng thức các món ăn chế biến từ hải sản bạn cũng cần nhớ những lưu ý dưới đây để tránh bị ngộ độc và an toàn cho sức khỏe.

Với những người hay bị dị ứng

Hải sản nói chung và tôm, mực, sứa nói riêng rất dễ gây dị ứng. Vì thế, những người có cơ địa hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hải sản nhé.

Người đang bị tiêu chảy

Những người đang bị tiêu chảy hay thường xuyên bị ngộ độc không nên ăn hải sản vì trong hải sản có chứa hàm lượng đạm cao làm cho tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Cần ăn hải sản với số lượng vừa phải

Mọi người nên chú ý đến lượng ăn khi ăn hải sản. Vì trên thực tế thì mọi người mỗi khi đi ăn hải sản thường có tâm lý ăn xả láng mà không biết rằng trong hải sản có rất nhiều protein, nếu ăn quá nhiều cơ thể không kịp tiêu hóa dẫn đến tình trạng nôn mửa, trướng bụng,... Nên ăn hải sản giúp vừa phải để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Hạn chế bia rượu

Bia rượu là chất dẫn truyển ngộ độc nhanh chóng. Vừa ăn hải sản vừa uống rượu bia càng làm cho tình trạng ngộ độc nặng thêm.

Không nên ăn hải sản sống

Nên ăn chín uống sôi để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Không ăn hải sản đã chết hoặc chế biến từ lâu

Hải sản khi đã bị chết hoặc được bảo quản trong nhiệt độ thông thường thì chúng bị các vi khuẩn xâm nhập rất nhanh và rất dễ gây bệnh. Vì thế không nên ăn hải sản đã chết hoặc đã chế biến từ lâu.

Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản

Nhiều người thường có thói quen ăn hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bạn vừa ăn hải sản thì đừng vội ăn hoa quả. Nguyên nhân do các chất dinh dưỡng phong phú như canxi, đạm,.. có trong tôm cá sẽ giảm đi nhiều khi kết hợp với các loại hoa quả như nho, lựu, hồng. Đồng thời, các thành phần hóa học trong các loại quả này và canxi có trong hải sản lại dễ dàng kết hợp với nhau để tạo ra chất khó tiêu hóa, dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Vì vậy, tốt nhất nên ăn hoa quả tráng miệng sau khi ăn hải sản 2 tiếng là tốt nhất.

Hy vọng với những mẹo nhỏ trên đây bạn đã bỏ túi thêm những kinh nghiệm bổ ích. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tags:
VIDEO Mới nhất