Thứ bảy, 06/03/2021, 11:38 AM

Ợ chua uống thuốc gì? Mẹo giảm ợ chua không cần dùng thuốc

Thứ năm, 14/10/2019, 19:25 GMT+7
Có nhiều loại thuốc chữa ợ chua nhưng không phải loại thuốc nào cũng đem lại tác dụng như người bệnh mong muốn. Muốn hiệu quả tốt, người bệnh phải hiểu và lựa chọn được thuốc phù hợp với tình trạng của mình.

Có nhiều loại thuốc chữa ợ chua nhưng không phải loại thuốc nào cũng đem lại tác dụng như người bệnh mong muốn. Muốn hiệu quả tốt, người bệnh phải hiểu và lựa chọn được thuốc phù hợp với tình trạng của mình.
1. Ợ chua uống thuốc Tây gì ?

Ợ chua là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Dịch dạ dày (thức ăn, acid và dịch tiêu hóa) bị trào ngược lên miệng gây ra cảm giác nóng rát, vị chua gắt khó chịu. Bạn cần nắm được trào ngược dạ dày là gì để biết cách xử lý.

Các nhóm thuốc Tây được lựa chọn để điều trị chứng ợ chua gồm có:

- Thuốc trung hòa acid

Thuốc trung hòa acid giúp tạo ra các phản ứng trung hòa làm giảm nồng độ acid dịch vị. Từ đó làm giảm đi các triệu chứng nóng rát, ợ hơi, ợ chua…. Các loại biệt dược phổ biến gồm có Maalox, Alka-Seltzer, Rolaids, Mylanta,... 

- Thuốc ngăn chặn tiết acid

Đây là các thuốc nằm trong nhóm kháng Histamin - 2. Nhóm thuốc này hoạt động dựa trên cơ chế ức chế hoạt động tiết acid dạ dày của chất nền từ đó làm giảm dung tích acid và pepsin trong dạ dày. Các thuốc điển hình của nhóm này gồm có Zantac, Pepcid, Tagamet, Axid,...

- Thuốc ức chế bơm proton  

Thuốc ức chế bơm Proton (còn được gọi là các PPI) có tác dụng ngăn cản quá trình tiết ion H+ vào dịch vị  từ đó làm giảm nồng độ acid dịch vị. Đây cũng là cơ chế giúp nhóm thuốc PPI kiểm soát các triệu chứng đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua….

Các hoạt chất điển hình được xếp vào nhóm PPI gồm có: Omeprazole (Nexium, Prilosec), Esomeprazole, Rabeprazole…

 

2. Các loại thuốc Nam

Một số cây thuốc Nam cũng có tác dụng kiểm soát triệu chứng ợ chua hiệu quả khi dùng đúng cách.

- Lá đinh hương

Theo Y học cổ truyền, đinh hương có tác dụng ấm tỳ vị, bổ dương giúp tăng cường chức năng tiêu hóa. Y học hiện đại phát hiện trong Đinh hương chứa Eugenol có tác dụng giảm đau, dịu thần kinh từ đó khắc phục tình trạng tăng nhu động, tăng tiết acid dạ dày.

Sử dụng đinh hương rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một nắm lá rồi nhai sau khi ăn sẽ thấy tình trạng ợ chua được cải thiện rõ rệt.

 

- Lá bạc hà

Trong bạc hà có chứa tinh dầu menthol giảm tình trạng co thắt cơ trơn nên sẽ hạn chế được các cơn trào ngược dạ dày. Nhờ đó, triệu chứng ợ chua nhanh chóng được kiểm soát nhanh chóng

Bạn lấy nắm lá bạc hà pha với nước sôi trong khoảng 5 phút rồi uống sau bữa ăn hoặc đơn giản là kết hợp với các món ăn hàng ngày của bạn.

 

- Gừng tươi

Gừng tươi trong Đông y là vị thuốc có tác dụng hành khí kiện tỳ chuyên trị các chứng đầy bụng, chướng hơi, ăn uống không tiêu dẫn đến ợ chua, ợ hơi.

Một ly trà gừng mật ong hoặc nhai 1 ít gừng tươi sau bữa ăn là giải pháp đơn giản và hữu hiệu khắc phục chứng ợ chua đang làm phiền bạn.

 

3. Xử lý ợ chua không cần dùng thuốc

Ngoài thuốc và thảo dược, bạn có thể khắc phục chứng ợ chua bằng những mẹo vô cùng đơn giản và rất thân thuộc.

  • Nhai kẹo cao su: Hoạt động nhai kẹo cao su sẽ kích thích tăng tiết nước bọt giúp trung hòa bớt acid dịch vị dạ dày ngăn ợ chua xuất hiện. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn loại kẹo cao su không đường để có hiệu quả tốt nhất.

  • Không nằm sau khi ăn: Nằm ngay sau khi ăn khiến dịch dạ dày dễ bị trào ngược lên trên miệng gây ra tình trạng ợ chua, nóng rát. Do vậy, hãy nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau khi ăn.

  • Ngừng sử dụng các chất kích thích: Các chế phẩm như rượu, bia, chè, thuốc lá… có thể là nguyên nhân gây kích thích dạ dày tăng tiết acid và làm nặng triệu chứng ợ chua. Do đó, hãy loại bỏ hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm này

  • Baking Soda có khả năng trung hòa acid dạ dày nên cũng giúp khắc phục tình trạng ợ chua hiệu quả.

  • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm trào ngược Gastosic để có 1 kết quả tốt nhất. Bởi Gastosic được bào chế từ Nano curcumin và 8 loại thảo dược chuyên biệt (Cúc la mã, Thương truật, Hoàng Liên, Hậu phác, Cam thảo, Bán hạ bắc, Ngô thù du, Gừng) cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Gastosic đẩy lùi nhanh chóng chứng ợ chua, ợ hơi, đầy chướng bụng, khó tiêu giúp bạn lấy lại cảm giác dễ chịu, khoan khoái.

Những mẹo trên sẽ giúp bạn giảm triệu chứng ợ chua nhanh chóng. Tuy nhiên, muốn dứt điểm khỏi tình trạng này, bạn cần đến cơ sở y tế kiểm tra nguyên nhân gây bệnh và có phác đồ điều trị cụ thể theo từng giai đoạn.

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tags: Muốn
VIDEO Mới nhất