Thứ tư, 24/02/2021, 11:55 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Thế giới

Phát hiện 30.000 tấn chân gà ngâm hóa chất

Thứ năm, 28/08/2014, 10:13 GMT+7
Chính quyền tỉnh Chiết Giang vừa phát hiện hơn 30.000 tấn chân gà tẩm hóa chất. 35 nghi phạm bị bắt tạm giam, nhưng nhiều đối tượng khác đã chạy trốn vì được một số quan chức báo tin trước, báo South China Morning Post (Hong Kong) đưa tin ngày 27/8.

Cảnh sát cho biết 35 cơ sở sản xuất đã bán loại chân gà bị ngâm hóa chất hydrogen peroxide (tức xút, kiềm ăn da) để làm trắng và khiến chân gà trông tươi ngon tại hơn 10 tỉnh, trong đó có Sơn Đông, Hồ Nam, Chiết Giang, Hồ Bắc và Liêu Ninh. Chân gà là món khoái khẩu ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác.

Hydrogen peroxide là chất lỏng không màu, thường được sử dụng để khử trùng và chế biến thực phẩm, có thể gây nôn mửa, kích ứng miệng và các bệnh về họng và dạ dày nếu ăn vào một lượng vượt ngưỡng an toàn. 

Xút ăn da được sử dụng để làm trắng và khiến chân gà trông tươi ngon. 

Cảnh sát huyện Vĩnh Gia, tỉnh Chiết Giang, cho biết, 38 người đã bị bắt do liên quan vụ việc và 11 đối tượng đã chạy trốn, hãng thông tấnXinhua đưa tin. Cảnh sát Vĩnh Gia cáo buộc một số quan chức của một huyện thuộc tỉnh An Huy cạnh đó đã báo tin cho các đối tượng bị điều tra trong vụ chân gà ngâm hóa chất. 

Cảnh sát cho biết, một trong những vụ truy quét ở huyện Hòa Châu, tỉnh An Huy hồi cuối tháng 3 đã thất bại vì công nhân và quản lý xưởng chế biến chân gà của hãng Yuweiyuan đã bỏ trốn và tất cả sản phẩm đều bị dọn sạch trước khi cảnh sát đến. Cảnh sát đã thông báo cho thanh tra ở Hòa Châu về vụ tiết lộ thông tin điều tra, nhưng các báo Trung Quốc không cho biết tên hay chức vụ của quan chức bị nghi ngờ. 

Bằng chứng về chân gà bị tẩm hóa chất độc hại được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm ngoái trong một cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm định kỳ tại một cửa hàng ở Vĩnh Gia. Một tháng sau đó, 2 đối tượng bị bắt giữ vì sản xuất thực phẩm bẩn tại tỉnh Giang Tô.

Trong các vụ vây bắt sau đó, cảnh sát đã kiểm tra 9 công ty sản xuất chân gà ngâm hóa chất ở Giang Tô, An Huy, Hà Nam và Sơn Đông, trong đó có nhiều thương hiệu lớn. Cảnh sát cho biết, họ cũng đang điều tra một số hãng dùng các chất khử trùng khác để chế biến chân gà, nhưng chưa cung cấp thông tin chi tiết. 

Thịt chó nhiễm chất độc cyanua

Trung Quốc gần đây tăng cường nỗ lực cải thiện lòng tin của người dân vào ngành công nghiệp thực phẩm của nước này sau hàng loạt vụ bê bối lớn, đôi khi gây ra chết người vì sản phẩm kém chất lượng hoặc sử dụng thành phần độc hại, từ sữa bột chứa hóa chất tới thịt chuột bị ngụy trang thành thịt cừu.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, kể từ đầu năm, cảnh sát đã triệt phá hơn 11.000 vụ bê bối thực phẩm và dược phẩm. Số vụ liên quan các hãng sản xuất thực phẩm vẫn tiếp tục tăng. 

Tòa án tỉnh Chiết Giang vừa xét xử 17 đối tượng bị cáo buộc bán thịt chó nhiễm độc cho các nhà hàng. Bản cáo trạng của tòa cho biết, trong 2 năm 2012 và 2013, bảy đối tượng trong số này đã giết 95 con chó ở thành phố Ningbo bằng cách dùng cyanua đầu độc hoặc bắn kim tiêm gây mê rồi bán cho những người bán thịt, dù chúng biết rằng cyanua và chất gây mê rất độc hại và bản thân chúng không bao giờ ăn thịt của những con chó này.

Hai đối tượng trong số này đã mua tới 22 tấn thịt chó nhiễm độc chỉ trong 2 năm nói trên và kiếm được 160.000 nhân dân tệ (hơn 551 triệu đồng) nhờ mua rẻ bán đắt. 

Chất gây mê succinylcholine có thể làm liệt cơ còn được tìm thấy trong thịt chó đông lạnh chưa kịp bán. Cảnh sát Ningbo cho biết, phần lớn thịt chó nhiễm độc đã bị đưa vào tiêu thụ trong nhà hàng.

Theo Tiền phong

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
CÁC BÁO NÓI VỀ SỰ KIỆN

    Xem thêm

Bạn thấy thế nào

Lượt xem : 1650

VIDEO Mới nhất
TIN Nhanh 24h