Thứ hai, 19/04/2021, 10:59 PM

Quý ông ăn sữa chua 2 lần/tuần có tác dụng phòng ngừa ung thư

Thứ năm, 08/07/2019, 17:50 GMT+7
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ khuyên rằng nam giới ăn sữa chua 2 lần một tuần sẽ phòng tránh được những dạng ung thư phổ biến nhất thế giới.

Nhóm tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Y khoa Washington ở St Louis, Missouri (Mỹ), phát hiện nếu quý ông ăn 2 hũ sữa chua/tuần, có thể giảm tới 26% nguy cơ một cấu trúc tiền ung thư trong ruột phát triển.

Đó chính là adenoma, một dạng polyp tuyến. Nó không phải là khối u ung thư, tuy nhiên nó có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính trong đại tràng và trực tràng. Vì thế chúng được xem như những khối "tiền ung thư".

Nếu quý ông bị dạng polyp tuyến này nhưng ăn sữa chua đều đặn 2 hũ một tuần, nguy cơ khối adenoma tăng trưởng sẽ giảm tới 20%.

Để cho ra được kết quả như trên, các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống cũng như sự phát triển của adenoma trên 55.7000 phụ nữ và 32.600 đàn ông. Tất cả những người tham gia đều được trải qua nội soi ruột trong những năm 1986 đến 2012.

Tuy nhiên, chỉ các quý ông mới ghi nhận được các tác dụng bất ngờ nói trên của món sữa chua. Còn với phụ nữ, nếu họ ăn đều ít hay ăn nhiều hoặc không ăn cũng không nhìn thấy sự khác biệt nào.

Theo các chuyên gia, đây là nghiên cứu dạng quan sát nên cần thêm những nghiên cứu tiếp nối để giải thích rõ ràng hơn cơ chế của món sữa chua lên các khối u tiền ung thư này.

Tuy nhiên, bước đầu họ đã ghi nhận được 2 loại men vi sinh thường có trong sữa chua, có thể làm giảm lượng các chất gây ung thư trong ruột con người.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Gut.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tags:
VIDEO Mới nhất