Thứ bảy, 06/03/2021, 12:31 PM

Tất tần tật những điều cần lưu ý khi ăn ghẹ

Thứ năm, 27/06/2019, 16:26 GMT+7
Ghẹ là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng bởi độ thơm ngon cũng như trong ghẹ chứa nhiều dưỡng chất.

Ghẹ hay cua là những loại hải sản tiềm ẩn nguy cơ bị dị ứng cao. Bởi vì hàm lượng protein trong ghẹ, cua khác với các loại khác, vì vậy bạn phải ghi nhớ những lưu ý dưới đây khi ăn cua, ghẹ.

1. Luôn chọn cua, ghẹ còn tươi sống, đảm bảo

Lưu ý đầu tiên là nên lựa chọn những loại cua ghẹ đang còn tươi sống, còn đang bò. Bởi vì cua, ghẹ ươn bên trong có chứa nhiều vi khuẩn, tập trung chủ yếu ở phần thịt cua và dễ xâm nhập vào cơ thể khi ăn thịt cua, ghẹ. Đó là nguyên nhân phát sinh ra những chứng dị ứng, ngộ độc và nhiều chứng bệnh nguy hiểm, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến tính mạng đấy nhé.

Mẹo lựa chọn được cua, ghẹ đảm bảo tươi sống đó là chúng có mai nhẵn bóng, phần xanh đen ở trên mai, bụng căng và khi chạm vào sẽ thấy cứng, trắng sạch. Cua, ghẹ ươn hoặc sắp chết thường có chan mềm, mai màu vàng, khó lật lật qua lật lại vì thân yếu.

2. Luôn luộc chín, hấp, kĩ trước khi ăn

Cua, ghẹ là hải sản sống ở biển, thường bò nhiều trên cát. Vì thế để đảm bảo sức khỏe thì cua ghẹ mua về nên được làm sạch sẽ, nấu chín kỹ để ngăn sự phát triển của các loại vi khuẩn bám trong thân cua. Cua ghẹ nếu chưa chín hay chưa được làm sạch thì các loại kí sinh trùng và vi khuẩn sẽ theo đó mà vào đường ruột của chúng ta, dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Tại nhiều vùng miền ở Việt nam còn có cả những món ăn làm từ thịt cua, ghẹ tươi hay gỏi cua ghẹ. Ăn kiểu này rất dễ ngộ độc, thậm chí còn gây tử vong. Trong thành phần của thịt cua ghẹ sống tồn tại loại nang trùng hút máu nguy hiểm, nếu chúng đi theo vào phổi được gọi là lungfuke, cùng nhiều loại sán lá là nguyên nhân gây bệnh vô cùng nguy hiểm.

3. Không ăn quá nhiều cua, ghẹ

Cua, ghẹ là loại thực phẩm có tình hàn mạnh, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng lạnh bụng, dẫn tới đau bụng, đi ngoài. Ngoài ra với ai bụng yếu, chỉ cần ăn một con cua, ghẹ thôi là đã có thể gây khó tiêu, đầy bụng hoặc tiêu chảy.

Có nhiều món ăn không nên ăn trước sau hoặc không nên ăn cùng với cua. Hai loại cấm kỵ nhất là trà và quả hồng, trước và sau khi ăn cua 1 tiếng không nên uống trà vì uống trà sẽ làm loãng axit trong dạ dày, từ đó các chất trong cua, ghẹ khi hấp thu vào dạ dày sẽ bị đặc lại dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Đối với quả hồng có chứa chất tannin gây ra vị chát khi gặp protein trong thịt cua ghẹ, khiến cho lượng protein này chuyển thành chất rắn, tồn đọng trong ruột rồi lên men, thối rữa từ bên trong dẫn đến tiêu chảy, đau bụng, lâu dài sẽ tạo thành sỏi thận.

Theo nghiên cứu của Đông Y, ghẹ hay cua biển kị với kinh giới. Vì thế tuyệt đối không nên chế biến cua biển cùng với rau kinh giới và tuyệt đối không ăn cùng với kinh giới.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất