Thứ bảy, 27/02/2021, 04:28 PM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức -

Telegraph: 6 xe bọc thép quân đội Ukraine bị bắt là nỗi nhục của Kiev

Thứ năm, 17/04/2014, 08:09 GMT+7
6 chiếc xe bọc thép bị người biểu tình bắt giữ khi vừa ra quân "chống khủng bố" đã trở thành nỗi nhục của Kiev.
Telegraph ngày 16/4 bình luận, lực lượng vũ trang và chính phủ Ukraine bị sỉ nhục công khai sau khi những người biểu tình đòi ly khai bắt giữ 6 chiếc xe bọc thép của họ và diễu hành qua các đường phố. Những đám đông biểu tình ở Slaviansk tụ tập và hét lên chào đón xe bọc thép mang cờ Nga.

6 chiếc xe bọc thép đã bị chiếm từ lực lượng quân đội Ukraine ở Kramatorsk, cách Slaviansk chừng 20 phút lái xe. Các tay súng ủng hộ Nga khoe phần thưởng của họ tại quảng trường cho rằng lực lượng quân sự Ukraine đã đào thoát trong khi một số nguồn tin cho hay họ đã buộc phải đầu hàng.

Telegraphe bình luận, dù bằng cách nào sự hiện diện của các tay súng ủng hộ Nga trên quảng trường ở Slaviansk hôm qua là một cuộc "đảo chính", tuyên truyền cho ly khai và là nỗi nhục đối với chính quyền mới tại Kiev.

Khoảng 40 nhân viên vũ trang "chống khủng bố" của Ukraine sau đó đã được đưa vào xe bus và rời khỏi thành phố cho thấy ít nhất họ đã không thay đổi chiến tuyến.

Cách Slaviansk một vài dặm, 15 chiếc xe bọc thép chở lính Ukraine đã bị đám đông biểu tình ủng hộ Nga bao vây tại Cholkino, thị trấn gần 1 căn cứ không quân. Lực lượng "chống khủng bố" của Kiev lâm vào bế tắc thực sự trong khi những chiếc trực thăng gầm rú trên đầu.
Chiến đấu cơ, xe bọc thép và lính Ukraine tiến thoái lưỡng nan tại căn cứ quân sự ở Kramatorsk.
Lính Ukraine thực sự không có nhiều lựa chọn, họ không muốn sử dụng vũ lực đối với thường dân nên đành thúc thủ chờ lệnh. Các binh sĩ bị cô lập đã bị thuyết phục từ bỏ vũ khí, đầu hàng người biểu tình và sau đó nộp cả 1 xe tải chở đạn cho họ.

Đến chiều qua, các đơn vị quân sự Ukraine huy động "chống khủng bố" ở Slaviansk đã được giải giáp, không có cách nào khác ngoài việc đồng ý rút lui.

Từ Kiev, Arseniy Yatsenyuk, quyền Thủ tướng Ukraine tiếp tục cáo buộc Nga đang xây dựng một bức tường Berlin mới. Ông yêu cầu Moscow ngừng các hoạt động hỗ trợ ly khai miền Đông Ukraine trong khi vẫn cam kết tham gia đàm phán 4 bên cùng với Nga, Mỹ và EU tại Geneva ngày hôm nay.

Washington đã không lường trước được những diễn biến "đột phá" mới đối với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine trước thềm cuộc họp ở Geneva, các quan chức Mỹ cho biết khi Ngoại trưởng John Kerry đã đến thành phố này.

 Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất