Thứ năm, 13/05/2021, 06:00 AM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức -

Thấy gì qua việc Mỹ - Malaysia lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện?

Thứ năm, 28/04/2014, 08:34 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Malaysia Najib ngày 27 tháng 4 năm 2014 tại Malaysia

Tờ "Phượng Hoàng" Hồng Kông đưa tin, ngày 27 tháng 4, khi đang ở thăm Malaysia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội kiến với Thủ tướng Malaysia Najib, sau đó hai người đã tổ chức họp báo chung.

Thủ tướng Malaysia Najib cho biết, hai nước Mỹ và Malaysia đồng ý nâng cấp quan hệ hai nước lên thành quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, còn ông Barack Obama cho biết, sẽ tăng cường hợp tác an ninh hai nước.

Tổng thống Mỹ nói: "Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện của hai nước chúng tôi sẽ mở rộng đến phương diện hợp tác an ninh của chúng tôi. Tăng cường đoàn kết ASEAN và vai trò lãnh đạo của ASEAN trong khu vực là một bộ phận quan trọng trong chính sách châu Á của Mỹ”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi rất đồng ý với quan điểm của ASEAN và Malaysia, đó chính là phải sử dụng phương thức hòa bình để giải quyết tranh chấp, không dùng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực, đồng thời tất cả các nước cần phải tuân thủ các nguyên tắc và quy định quốc tế".

Mỹ-Malaysia nâng tầm quan hệ lên thành đối tác hợp tác toàn diện

Cuộc gặp gỡ giữa ông Najib và ông Obama cũng đã bàn bạc về vấn đề Biển Đông, hai bên đồng ý, khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hai bên cũng đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác về cách thức tìm kiếm máy bay chở khách mấy tích của hãng hàng không Malaysia. Ông Obama còn bày tỏ chia buồn với các nhân viên và trên máy bay và người nhà của các hành khách.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Obama đã thăm nhà thờ Hồi giáo quốc gia Malaysia, gặp gỡ với lãnh đạo Hồi giáo, đồng thời cùng với ông đến lăng mộ Hoàng gia hỏi thăm cựu lãnh đạo Malaysia.

Tuy nhiên, theo bài báo, có vài chục người biểu tình đã tiến hành biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur, phản đối ông Obama đến thăm Malaysia và Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương do Mỹ, Malaysia và 10 nước khác đang đàm phán.

Song bài báo không cho biết, những đối tượng biểu tình này thuộc thành phần nào trong xã hội Malaysia, do ai đứng đằng sau hay không.

Trung Quốc ưu tiên bố trí quân sự trên Biển Đông. Tháng 3 năm 2013, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông.

 

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất