Chủ nhật, 01/11/2020, 04:46 AM

Thị trường ổn định trước diễn biến vụ án bầu Kiên

Sự kiện: Tin chứng khoán
Thứ năm, 26/05/2014, 15:06 GMT+7
Tuần qua, từ 19/05 đến 23/05, thị trường chứng khoán chứng kiến sự tăng điểm trên cả hai sàn, cho thấy dấu hiệu hồi phục sau 3 tuần giảm liên tiếp trước đó. Trong 3 phiên đầu tuần, sự tăng điểm thể hiện rõ nét với sự dẫn dắt của một loạt các cổ phiếu penny và một số bluechips cơ bản.

Diễn biến trong tuần qua được đánh giá là khá tích cực, thị trường tăng điểm khi diễn ra vụ án xét xử bầu Kiên điều ngược lại so với nhận định của nhiều nhà đầu tư. Thanh khoản tuần qua cũng được cải thiện với gần 886 triệu đơn vị cổ phiếu được chuyển nhượng với tổng giá trị hơn 10.236 tỷ đồng trên cả 2 sàn HNX và HSX.

Chốt phiên cuối tuần, VN-Index tăng 12 điểm so với tuần trước, tương ứng mức tăng 2,22% và đóng cửa ở mức 541,49 điểm.

Diễn biến chỉ số VN-Index tuần vừa qua

Trên sàn HSX, dòng tiền đổ mạnh vào nhóm vốn hóa nhỏ và trung bình trong các phiên đầu tuần, khiến phần lớn các cổ phiếu này chìm trong sắc xanh, điển hình là nhóm các cổ phiếu mang tính đầu cơ như ITA, FLC, các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ như HVG, HSG…

Top 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất và 10 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất sàn HSX

Theo danh sách trên, 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất sàn HSX theo tỷ lệ % đều là các mã có giá trị thấp, dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, 6/10 mã có PE bằng 0. Đáng chú ý là mã FLC của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC tăng trần liên tiếp 3 phiên đầu tuần, phiên 22/05 đứng giá, phiên cuối tuần tăng nhẹ 300 đồng/cổ phiếu, tương ứng +3%, khối lượng khớp lệnh đạt giá trị cao, dư mua 2 phiên đầu tuần trên 20 triệu đơn vị.

Trong 10 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất sàn HSX, mã PGD có 3 phiên tăng, 2 phiên giảm, giá trị giảm 5.400 đồng/cổ phiếu so với tuần trước là do ngày 22/05 là ngày giao dịch không hưởng quyền thực hiện quyền mua (tỷ lệ 5:1), phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Mã SFI của Công ty Cổ phần Đại lý Vận tải SAFI giảm 17,2% nhưng giá trị giảm 6.000 đồng/cổ phiếu, do 2 phiên cuối tuần giảm sàn, tương ứng -4.400 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá e ngại trước đợt giảm giá mạnh vừa qua, 2 phiên giao dịch cuối tuần, tâm lý giằng co diễn ra trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch. Áp lức chốt lời mạnh đã khiến khiến chỉ số VN-Index liên tục ở trong sắc đỏ, nhóm cổ phiếu đầu cơ bị chốt lời mạnh sau nhiều phiên tăng điểm liên tiếp, mặc dù nhóm VN-Index 30 vẫn trong sắc xanh nhưng vẫn không đủ mạnh để giữ nhịp cho thị trường.

Về khối ngoại, sau hơn một tháng mua ròng đã quay lại bán ròng trong vài phiên gần đây dù giá trị bán ròng hiện chưa cao và chủ yếu xuất phát từ một số giao dịch thỏa thuận lớn tại một vài cổ phiếu cụ thể như CNG, SSC. Tuy nhiên, trong cả tuần qua, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, nhưng giảm đáng kể về giá trị, đạt 78,17 tỷ đồng (giảm 93%), tập trung vào các cổ phiếu như GAS, ITA, HPG, VCB, STB…

Trên sàn HNX, chốt phiên cuối tuần, HNX-Index tăng 2,27 điểm so với tuần trước, tương đương +3,04%, đóng cửa ở mức 74,58 điểm.

Thanh khoản hai sàn có sự thay đổi trái chiều nhau, trong khi thanh khoản trên HSX giảm 16% so với tuần trước và HNX có mức giảm xấp xỉ 1%.

Diễn biến chỉ số HNX-Index tuần vừa qua

Sau nhiều phiên giảm mạnh dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại sàn HNX, thanh khoản có xu hướng tăng nhẹ, bình quân khoảng 80 triệu cổ phiếu chuyển nhượng mỗi phiên. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng nhẹ đầu tuần nhưng cuối tuần bắt đầu có sự phân hóa.

Top 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất và 10 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất sàn HNX

 

Dòng tiền đầu cơ tiếp tục chú ý đến nhóm cổ phiếu penny như SHN, SBS, TNT , HLA… nhóm HNX 30 tăng nhẹ nhưng xu thế chủ đạo vẫn là đi ngang. Tương tự như trên sàn HSX, 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua tập trung vào các cổ phiếu có giá trị thấp, 7/10 mã có PE bằng 0.

Khối ngoại tuần qua tập trung chủ yếu vào các mã như VND, PVS, KLS, SHB,VCG…, giá trị mua ròng đạt 134 tỷ đồng (giảm 38%) trên HNX.

Nhận định thị trường tuần từ 26/05 đến 30/05:

Giảm bớt tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu penny và middle cap và cơ cấu lại danh mục.

CTCK FPT - FPTS

Tuần qua thị trường tăng điểm nhẹ để hoàn bù sau một đợt giảm mạnh. Tuy nhiên thanh khoản ở mức thấp, dòng tiền vẫn có xu hướng đứng ngoài thị trường. Do vậy nhiều khả năng trong ngắn hạn thị trường sẽ dao động theo xu hướng tăng nhẹ và đi ngang, đồng thời dòng tiền sẽ có sự phân hoá mạnh mẽ.

Việc tham gia thị trường của nhà đầu tư lướt sóng ở thời điểm hiện tại vẫn khá rủi ro, đặc biệt trong việc chọn lựa đúng cổ phiếu. Dòng tiền đầu cơ ngắn hạn đang quan tâm đến cổ phiếu penny và middle cap, tuy nhiên nhóm cổ phiếu này cũng đã tăng liên tiếp nhiều phiên nên nhà đầu tư luớt sóng đang nắm giữ các cổ phiếu này có thể giảm bớt tỷ lệ nắm giữ và cơ cấu lại danh mục chuyển sang các cổ phiếu cơ bản tốt có giá rẻ tránh rủi ro khi dòng tiền đầu cơ rút ra đột ngột.

Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể mua vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt, có kế hoạch năm 2014 khả quan, các cổ phiếu được hỗ trợ từ việc nới room, tham gia TPP…

Thị trường sẽ tạo đà tăng điểm trong tuần sau nếu không có thông tin bất lợi nào diễn ra.

CTCK BIDV - BSC

Thị trường đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp trước khi hoạt động chốt lãi ngắn hạn diễn ra và đẩy các chỉ số giảm nhẹ trở lại khi chạm vùng kháng cự. Ở 2 phiên điều chỉnh cuối tuần, diễn biến giao dịch khá cân bằng, mức độ điều chỉnh nhẹ, khối lượng khá ổn định cho thấy nhiều khả năng đây chỉ là hoạt động điều chỉnh trong ngắn hạn. Thị trường sẽ tạo đà tăng điểm trong tuần sau nếu không có thông tin bất lợi nào diễn ra.

Với hoạt động đầu tư ngắn hạn: Chúng tôi đã tư vấn chốt lãi vào giữa tuần với hoạt động giao dịch ngắn hạn bắt đáy từ tuần trước. Nhà đầu từ có thể xem xét mua lại cho hoạt động trading ngắn hạn trong tuần tới khi thị trường giảm điểm.

Với hoạt động đầu tư trung dài hạn: NĐT có thể xem xét nâng tỷ trọng lên 50% trong quá trình VN-Index đang kiểm tra vùng đáy. Những phiên giảm điểm là thời điểm phù hợp cho việc nâng tỷ trọng đầu tư.

Thị trường đi ngang quanh mốc 540 - 545 điểm, thích hợp với các cổ phiếu đầu tư dài hạn.

CTCK MaritimeBank - MSBS

Thị trường chứng khoán có một tuần giao dịch tương đối tích cực khi chỉ số VN-Index kết thúc tuần trên mốc 540 điểm. Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường ổn định mặc dù trong tuần diễn ra một số sự kiện kinh tế - chính trị nổi bật.

Lực bán mạnh dần trong hai phiên cuối tuần, đặc biệt là trong phiên ATC khi nhà đầu tư thực hiện chốt lời do một số cổ phiếu đã có được mức tăng khá trong đợt hồi phục vừa qua. Với việc tình hình Biển Đông đang có xu hướng lắng dịu, các yếu tố kinh tế vĩ mô vẫn đang mang tính hỗ trợ tốt, chúng tôi cho rằng tuần sau thị trường có thể sẽ diễn biến đi ngang quanh mốc 540 - 545 điểm.

Phiên giao dịch ngày thứ hai thị trường nhiều khả năng sẽ tăng điểm. Thị trường trong giai đoạn tích lũy đi ngang thích hợp cho việc giải ngân dần vào các cổ phiếu với mục tiêu đầu tư dài hạn trong khi nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên tăng điểm.

VN-Index có thể sẽ gặp trở ngại khi tiệm cận vùng 550 điểm.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Trong tuần tới, những thông tin về kinh tế và xã hội 5 tháng đầu năm sẽ được Tổng cục Thống kê công bố, tuy vậy, theo chúng tôi các chỉ tiêu vẫn thể hiện khía cạnh tích cực của nền kinh tế bởi những căng thẳng chính trị gần đây nếu có ảnh hưởng vẫn cần có thêm độ trễ để phản ánh vào.

Vì vậy, dự kiến những thông tin này sẽ không tác động nhiều đến thị trường, tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục dao động theo chiều hướng tích cực hơn về mặt thanh khoản còn điểm số vẫn sẽ duy trì xung quanh mức điểm hiện tại, chỉ số VN-Index có thể sẽ gặp trở ngại khi tiệm cận vùng 550 điểm bởi ngưỡng cản tâm lý khá mạnh tại đây.

Theo Baodautu.vn

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất