Thứ hai, 19/04/2021, 10:18 PM

Thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành

Thứ năm, 07/07/2019, 13:13 GMT+7
Theo các nghiên cứu cho thấy nếu tiê thụ nhều thực phẩm chiên rán làm tăng nguy cơ mắc các bệnh động mạch vành.

Bệnh động mạch vành là dạng bệnh tim phổ biến nhất xảy ra khi các mạch máu lớn dẫn tới tình trạng tim bị tổn thương.

Theo một nghiên cứu với hơn 150.000 người tham gia đã chứng minh rằng nếu ăn một số loại thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, bánh rán,… chỉ cần một lần một tuần là sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Thực phẩm chiên rán có xu hướng có nhiều chất béo và calo. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến các động mạch bị tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ đau tim.

Nghiên cứu được điều hành bởi Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ và thực hiện bởi bệnh viện VA Boston Health System.

Trong nghiên cứu theo dõi chế độ ăn của 154.663 quân nhâ quân đội. Kết quả cho thấy, với những người  ăn đồ chiên, ngay cả khi ăn chỉ một lần một tuần, bệnh động mạch vành có nhiều khả năng phát triển hơn.

Thực phẩm chiên có hàm lượng chất béo cao hơn đáng kể. Trong số này hàm lượng nhiều nất là trans, hình thành khi trải qua quá trình hydro hóa.

Khi dầu được làm nóng đến nhiệt độ rất cao hoặc nếu các nhà sản xuất thực phẩm thêm hydro vào sản phẩm của họ để kéo dài thời hạn sử dụng thì quá trình hydro hóa có thể xảy ra .

Quá trình hydro hóa làm thay đổi cấu trúc hóa học của chất béo, từ đó khiến cơ thể khó phân hủy hơn. Các nghiên cứu khoa học đã liên kết quá trình này với nhiều bệnh, trong đó bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng đã nhấn mạnh, những người tham gia vào nghiên cứu tự báo cáo thói quen ăn uống hằng của họ, điều này có thể dẫn tới kết quả sai lệch và thiếu tính chính xác.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tags: Theo
VIDEO Mới nhất