Thứ hai, 01/03/2021, 11:11 AM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Cần biết

Trái cây TQ dán tem Mỹ: Cục BVTV không biết vì...

Thứ năm, 18/09/2014, 07:21 GMT+7
Ngay tại cửa khẩu, Cục Bảo vệ thực vật không phát hiện trường hợp nào dán tem Mỹ, New Zealand... lên trái cây Trung Quốc.

Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh hiện tượng trái cây Trung Quốc đội lốt trái cây Mỹ, New Zealand, thậm chí cả Việt Nam tràn lan trên thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định: "Ngay tại cửa khẩu, chúng tôi không phát hiện trường hợp nào dán tem Mỹ, New Zealand lên trái cây Trung Quốc".

Tem trên táo Trung Quốc (trái), tem trên táo Mỹ (phải). Ảnh: VnExpressTem trên táo Trung Quốc (trái), tem trên táo Mỹ (phải). Ảnh: VnExpress

Theo ông Hồng, một trong các chỉ tiêu quan trọng khi kiểm tra trái cây tại cửa khẩu là phải kiểm tra hồ sơ, xuất xứ, kiểm tra ngoại quan xem có đúng với nguồn gốc xuất xứ, chủng loại các doanh nghiệp đưa vào Việt Nam hay không, nơi xuất sang Việt Nam có nằm trong danh sách được xuất khẩu trái cây sang Việt Nam không...

"Ở tại cửa khẩu, các lô hàng nào có nguồn gốc xuất xứ không đúng chắc chắn sẽ không được cấp giấy chứng nhận đã kiểm tra an toàn thực phẩm để đưa vào Việt Nam", ông Hồng khẳng định.

Cho rằng Cục Bảo vệ thực vật chỉ kiểm tra tại cửa khẩu mà thôi, còn việc khi lưu thông trên thị trường để xảy ra việc táo, nho, lê, cam... Trung Quốc "biến" thành hàng Mỹ, New Zealand, Việt Nam... theo ông Hồng, đó không phải trách nhiệm của Cục.

"Sau khi trái cây đưa vào trong nước rồi lại có các cơ quan chức năng khác để kiểm tra về gian lận thương mại. Người ta có thể dán tem mác, lấy từ chỗ nọ bỏ sang chỗ kia, ấy là việc của bên quản lý thị trường của Bộ Công thương".

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2013, táo là sản phẩm trái cây ngoại được nhập về có số lượng lớn nhất với hơn 72.000 tấn, tổng trị giá 23,8 triệu USD. Trong đó, có tới 53.000 tấn (chiếm 75% lượng táo nhập vào Việt Nam) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Riêng trong 8 tháng đầu năm 2014, lượng táo nhập khẩu từ Trung Quốc cũng chiếm tới 57% tổng lượng táo nhập khẩu. Mặt hàng cam có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm tới 88% tổng lượng cam nhập về trong năm 2013.

Mặt hàng nho Trung Quốc nhập vào thị trường nội địa có thấp hơn cam và táo nhưng cũng xấp xỉ 50% lượng nho được nhập khẩu.

Theo Báo Đất Việt


Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất