Thứ hai, 01/03/2021, 10:49 AM
CHUYÊN MỤC: -

Tư vấn trực tuyến bệnh viêm não Nhật Bản qua cổng thông tin sống khỏe

Thứ năm, 10/07/2014, 06:53 GMT+7
Tư vấn để biết thêm về bệnh Viêm não Nhật Bản và có cách phòng ngừa cho trẻ em là việc làm cần thiết lúc này. Tử 14h-16h ngày hôm nay (10/7/2014) sẽ có buổi tư vấn trực tiếp qua cổng thông tin điện tử www.songkhoe.vn. Đây là một buổi tư vấn trực tuyến hữu ích dành cho các gia đình có trẻ em.

Tháng 6 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm bùng phát nhiều dịch bệnh, một trong số đó là viêm não Nhật Bản. Bệnh được truyền sang người qua muỗi. Muỗi hút máu động vật bị nhiễm vi-rút (thường là từ lợn) rồi lại đốt người và truyền bệnh cho người. Viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, bệnh cũng xảy ra ở người lớn chưa tiêm phòng vắc-xin.

Ngày 6/7, Sở Y tế TP.Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 27 trường hợp viêm não vi-rút, trong đó có 20 trường hợp viêm não Nhật Bản, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2013.

Đây là một con số rất đáng lo ngại. Chính vì vậy, ngay từ lúc này, người dân cần có kiến thức đầy đủ về viêm não Nhật Bản cũng như những biện pháp phòng ngừa.
Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này, SốngKhỏe.vn tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: ‘Tư vấn bệnh viêm não Nhật Bản’ từ 14h - 16h ngày 10/07/2014.

Buổi tư vấn sẽ có sự tham gia của ThS. Đinh Thị Thu Hương, Chuyên khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và ThS. Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học dự phòng Quân đội. Hai bác sĩ sẽ trả lời những câu hỏi, thắc mắc của độc giả.

Hãy cùng đặt câu hỏi và tham gia buổi tư vấn để tự trang bị những thông tin hữu ích nhằm phòng ngừa căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này cho bản thân và gia đình.

Viêm não virus có hai thể: Viêm não thứ phát sau nhiễm virus - việc điều trị có thể đơn giản hơn, ít để lại di chứng và virus tấn công trực tiếp vào não như virus viêm não Nhật Bản, Herpes và một số loại khác - gây tổn thương noron thần kinh nghiêm trọng hơn.

“Virus Herpes đã có thuốc điều trị đặc hiệu, nên nếu điều trị sớm tiên lượng tốt hơn. Trong khi đó, virus viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ hồi sức, duy trì đợi bệnh nhân tự hồi phục nên tỷ lệ tử vong cao, nếu khỏi tỷ lệ di chứng cũng nhiều hơn. Rất may là hiện chúng ta đã có văcxin phòng”, bác sĩ Cấp nói.

Tính đến nay, cả nước đã ghi nhận 325 trường hợp mắc bệnh viêm não virus tại 31 tỉnh, thành phố, với 5 trường hợp tử vong. Mặc dù số bệnh nhân mắc viêm não chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi nhưng gần đây cơ quan y tế cũng đã ghi nhận một số người lớn cũng bị mắc căn bệnh nguy hiểm này. Cùng với đó là sự gia tăng của viêm não Nhật Bản ở trẻ em… Đây là những diễn biến bất thường và nguy hiểm khi bệnh viêm não đang vào giai đoạn cao điểm ở nước ta.

Minh Khoa (Tổng hợp)

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất