Thứ hai, 25/01/2021, 05:20 AM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Kinh doanh - Tài chính

Vì sao giá USD liên tục tăng ?

Thứ năm, 04/10/2014, 07:27 GMT+7
Trước xu hướng tăng của tỷ giá trong những ngày gần đây, Ngân hàng Nhà nước VN khẳng định sẽ theo sát thị trường và có các biện pháp can thiệp khi cần thiết.

Vì sao giá USD liên tục tăng ?

Sáng 3.10, bảng điện tỷ giá của các ngân hàng (NH) liên tục điều chỉnh theo chiều hướng tăng, từ 20 - 30 đồng/USD so với ngày 2.10. Giá USD tại NH TMCP xuất nhập khẩu (Eximbank), Á Châu (ACB) chiều mua vào tăng lên 21.250 đồng/USD và bán ra 21.330 đồng/USD. Tương tự NH TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) mua vào - bán ra ở mức  21.260 - 21.315 đồng/USD; Sacombank 21.250 - 21.330 đồng/USD; Vietcombank 21.270 - 21.320 đồng/USD… Đến cuối giờ chiều, giá USD trong NH lại quay đầu “hạ nhiệt” về mức 21.225 - 21.305 đồng/USD, giảm 10 - 15 đồng/USD so với buổi sáng.

Tính chung 3 ngày đầu tháng 10, giá USD tại các NH đã tăng mạnh 75 đồng/USD. Đây là điều khá bất ngờ đối với thị trường, khi đầu tuần này NHNN công bố không cần dùng hết mức 2% đối với tỷ giá trong năm 2014, nếu có điều chỉnh thì chỉ điều chỉnh từ 1 - 1,43%. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 35 tỉ USD, tăng 5 lần trong vòng 3 năm. Đồng thời, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng vừa công bố báo cáo 9 tháng đầu năm với cán cân thanh toán tổng thể thặng dư 6 tháng ở mức kỷ lục 10,15 tỉ USD.

Vậy tỷ giá có xu hướng “nhảy nhót” vì lẽ gì?

Do yếu tố tâm lý ?

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc kinh doanh trái phiếu và ngoại tệ Ngân hàng HSBC VN, cho rằng trong hai ngày qua nhu cầu mua USD của các doanh nghiệp (DN) có tăng nhẹ nên một số NH đã mua ngoại tệ vào nhằm giảm bớt trạng thái ngoại hối âm để giảm rủi ro về tỷ giá, tạo ra nhu cầu từ thị trường và đẩy tỷ giá tăng.

Cầu USD tăng là có thật, bởi theo đánh giá của một số thành viên tham gia giao dịch trên thị trường ngoại hối, vào thời điểm giữa năm, khi tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành NH ở mức thấp, NHNN đã “bật đèn xanh” cho các NH được mở rộng cho vay ngoại tệ đối với các DN. Thông thường các hợp đồng vay ngoại tệ có kỳ hạn 3 đến 6 tháng nên vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 cũng là thời điểm nhiều hợp đồng vay ngoại tệ đáo hạn. Hơn nữa, bước vào giai đoạn cuối quý 4 hằng năm, DN cần ngoại tệ thanh toán cho các đơn hàng nhập khẩu phục vụ nhu cầu tết. Do đó, trong ngắn hạn nhu cầu mua USD trả nợ tăng lên, tạo áp lực cho tỷ giá.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng tác động không nhỏ tới xu hướng tăng giá USD mấy ngày qua. “Trên thị trường hiện không ít người kỳ vọng tỷ giá sẽ tăng trong 3 tháng cuối năm, dù NHNN khẳng định không sử dụng hết “room” tăng tỷ giá 2% như công bố đầu năm. Tâm lý này tạo sóng trên thị trường ngoại hối nhưng sóng tăng có kéo dài hay không còn phụ thuộc nhiều vào cung cầu thị trường. Vào giữa tháng 6, NHNN tăng tỷ giá 1%, giá USD của các NH tăng lên 21.420 - 21.450 đồng/USD nhưng hơn 10 ngày sau đó giảm nhanh về quanh mức 21.220 đồng/USD”, một chuyên gia dự báo.

Trả lời PV Thanh Niên tối 3.10, một lãnh đạo của NHNN cho biết cơ quan này vẫn đang theo dõi rất sát sao biến động của tỷ giá trên thị trường mấy ngày qua. Nguyên nhân tăng giá USD chủ yếu do yếu tố tâm lý trên thị trường, nguồn cầu USD để thanh toán có xuất hiện nhưng không lớn so với nguồn cung khá dồi dào. “Với dự trữ ngoại hối lên tới hơn 35 tỉ USD, cùng với chủ trương ổn định tỷ giá, sự chủ động điều hành sát sao và nguồn lực của mình, NHNN sẽ có các biện pháp can thiệp tích cực và kịp thời để ổn định thị trường khi cần thiết. Các DN và cá nhân cần bình tĩnh quan sát thị trường, tránh bị lôi kéo vào những biến động nhất thời”, vị lãnh đạo này nói.

 

 

Theo Thanh Niên

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất