Thứ sáu, 07/05/2021, 11:10 PM

Viên đá phát sáng lạ kỳ

Thứ năm, 02/02/2015, 11:32 GMT+7
Trong điều kiện đủ sáng, viên đá thông thường như bao viên đá cuội khác, nhưng đây trong bóng tối viên đá phát ra ánh sáng nhẹ màu ngọc bích.

Ông Châu Chí Hùng bên viên đá phát sáng

Ông Châu Chí Hùng (54 tuổi. ngụ p.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) đam mê sưu tầm đá từ nhỏ. Hiện ông được biết đến là một nghệ nhân chơi đá cho tiếng ở Đồng Nai với bộ sưu tập đá lơn và quý.

Ông Hùng kể về viên đá kỳ lạ của mình, "trong một đêm khuya, tôi dạo bước ra vườn tản bộ thì bỗng phát hiện giữa đống đá lộn xộn ở giữ sân có một viên đá phát ra thứ ánh sáng kỳ lạ. Mới đầu hơi hoảng, nhưng khi trấn tĩnh lại tôi cầm viên đá lên xem rồi lấy nước rửa sạch vì nghi nó bị dính lân tinh. Tuy nhiên, khi rửa xong viên đá vẫn phát sáng. Đến bây giờ tôi vẫn không biết viên đá này thuộc loại đá gì, chỉ nghĩ trong đầu viên đá có khả năng phát sáng có thể có chất phốt pho hay chất phóng xạ gì đó".

Thạc sĩ Đinh Quang Sang và Thạc sĩ Phạm Tuấn Long, giảng viên khoa địa chất trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM trong một lần đưa sinh viên về thực tập cũng nhìn thấy viên đá phát sáng nhưng cũng không thể biết viên đá thuộc loại đá gì. Hai anh gợi ý ông Hùng muốn biết viên đá có chất gì thì chỉ có cách cắt ra, lấy một miếng mỏng đem vào Viện Vật lí địa cầu để phân tích hạt.

Khi hỏi đến xuất sứ của viên đá, ông Hùng lắc đầu bảo: "Tôi thu nhặt đá ở khắp mọi miền đất nước, chỉ có những loại đá đặc biệt, tiêu biểu cho mỗi vùng tôi mới đánh dấu ghi chú, còn lại gom về đổ đống ở sân chờ chế tác. Viên đá này thoạt nhìn cũng bình thường như bao viên đá khác nên tôi cũng không nhớ nhặt ở đâu và vào khi nào".

Theo quan sát, viên đá có hình dáng như quả trứng, màu xám, nặng gần 6kg, bề mặt xù xì, chỉ có một góc nhỏ ở đỉnh chóp thì bóng láng. nhưng khi đưa viên đá vào tối thì nó lập tức phát ra thứ ánh sáng màu ngọc bích.

Ông Hùng cho hay từ khi phát hiện viên đá tới nay, có rất nhiều người tò mò tìm đến rất đông. Một số người xì xào, bàn tán, cho rằng tôi là nghệ nhân chơi đá nên tôi tự tạo, trộn chất chế tác ra viên đá đó để nổi tiếng. Ông Hùng nói, lễ hội hoa xuân năm nay ở công viên Tao Đàn, ông tính mang viên đá lên trưng bày nhưng có ý kiến lo ngại cho rằng viên đá có chứa chất phóng xạ gây nguy hiểm cho du khách nên ông đang cân nhắc.

Ông Hùng còn bật mí cách đây vài tháng, có một người chơi đá trên Đà Lạt xuống xem và ra giá gần 1 tỉ đồng, nhưng ông chưa bán. "Hiện tại tôi cũng chưa biết viên đá này thuộc loại đá gì để mà định giá nên không bán", ông Hùng nói.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
VIDEO Mới nhất