Thứ năm, 25/02/2021, 01:18 AM
CHUYÊN MỤC: Trang chủ - Tin tức - Tin hay

Xử lý cá nhớt, tanh nhờ các nguyên liệu có sẵn ngay trong bếp

Thứ năm, 03/07/2019, 16:52 GMT+7
Cá kèo, cá trê, cá bống dừa, cá basa,... là những loại cá dễ ăn và cũng dễ chế biến nếu như bạn biết cách xử lý nhớt và mùi tanh của nó. Tham khảo các cách dưới đây!

Cá kèo, cá trê, cá bống dừa, cá basa,... ăn ngon nhưng thân thì trơn tuột rất khó làm sạch. Các chị em nội trợ rất đau đầu mỗi khi sơ chế mấy loại cá này. Học ngay mẹo tẩy sạch nhớt và loại bỏ mùi tanh bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp dưới đây.

1.     Dùng muối

Nếu loại cá nào không quá nhớt như cá hú hay cá basa thì chỉ cần dùng muối là có thể loại bỏ hoàn toàn nhớt trên thân cá. Bạn chỉ cần lấy một ít muối chà đi chà lại lên thân cá vài phút rồi rửa sạch dưới vòi nước. Phần nhớt cá sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Với loại cá da nhớt nhiều như cá kèo, cá trê rất khó làm sạch thì nên dùng chút mẹo nhỏ. Cho cá vào rổ mắt nhỏ hoặc túi lưới rồi rắc một ít muối vào, sau đó lắc thật mạnh và chà xát lên mặt rổ. Theo tác động của muối và ma sát sẽ làm cho nhớt cá bong ra, sau đó thì rửa sạch cá là có thể đem đi chế biến.

2.     Dùng chanh hoặc giấm và nước ấm

Có thể dùng giấm hoặc chanh để làm sạch lớp nhớt của cá bằng cách:

- Cho cá ra rổ sau đó cho thêm ít muồi và rưới thêm nước cốt chanh hoặc giấm lên trên và trộn đều.

- Sau đó thì sử dụng nước ấm để dội lên thân cá và để trong vài phút. Lưu ý chỉ dùng nước ấm chứ không dùng nước nóng vì sẽ làm tróc da cá.

- Phần nhớt của cá sẽ đông lại, sau đó chỉ cần rửa sạch với nước là được.

Bên cạnh đó nếu muốn khử được mùi tanh của cá thì có thể dùng nước vo gạo rửa một lần rồi đem rửa bằng nước sạch rồi đem đi chế biến.

3.     Dùng vôi ăn trầu

Vôi ăn trầu cũng là cách đơn giản để loại bỏ lớp nhớt trên mình cá, tuy nhiên cần thêm sự trợ giúp của lá chuối. Đây là phương pháp dân gian và dùng với nhà nào có người ăn trầu thì mới có vôi.

Cách thực hiện:

Lấy vôi bôi lên lớp da cá sau đó lấy lá chuối chà mạnh sẽ loại bỏ được phần nhớt cá và khử được cả mùi tanh của cá.

4.     Dùng tro bếp

Đây là cách được các chị em nội trợ áp dụng từ xưa và hiện tại vẫn còn phổ biến ở các vùng quê, có sẵn tro bếp.

Dùng tro bếp là cách đơn giản để làm sạch nhớt cá, chỉ cần trộn đều tro lên da cá để tro thấm hết vào phần nhớt của cá. Sau đó dùng tay tuốt nhẹ từ đầu cho tới phần đuôi cá, vừa sạch nhớt và sạch luôn cả tro trên mình cá. Cuối cùng chỉ cần đem đi rửa sạch là có thể đem đi chế biến.

Các mẹo trên đây rất đơn giản đúng không, vừa đơn giản nhưng lại làm sạch nhớt cá và mùi tanh của cá rất hiệu quả đấy nhé. Hãy cùng áp dụng ngay một trong những cách tẩy sạch nhớt và mùi tanh của cá mà Đào Food vừa chia sẻ để chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn.

Theo Công nghệ & đời sống

Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tags: Tham
VIDEO Mới nhất