Thứ tư, 28/10/2020, 01:19 AM
CHUYÊN MỤC: -

Yêu cầu TQ bồi thường cho ngư dân Việt Nam

Thứ năm, 29/03/2013, 00:36 GMT+7
Việt Nam gọi hành động của tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tàu cá của Việt Nam là vụ việc hết sức nghiêm trọng.
-

Hôm nay (25/3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho hay thông tin liên quan một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Ảnh: Tiền Phong

Ông Nghị cho hay, vụ việc xảy ra hôm 20/3 vừa qua. Tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Bình luận về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói : “đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam”.

Ông khẳng định, hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam” – ông nói.

Theo ông Nghị, trong ngày hôm nay, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.


Yêu cầu xóa tin
Bạn thấy thế nào
Tin Mới nhất
VIDEO Mới nhất